Danh mục

Hoạt động ngoại khoá

  •    Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội thi nhằm mục đích chào mừng Kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học các môn Lý luận chính trị; Khích lệ tinh thần yêu thích, ham học các môn Lý luận chính trị trong sinh viên, tạo phong trào học tập, nghiên cứu lý luận chính trị trong sinh viên một cách sâu rộng, dưới nhiều hình thức phong phú; Thiết thực góp phần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; Thông qua Hội thi nhằm tuyên dương những sinh viên đạt kết quả cao trong việc học tập các môn Lý luận chính trị, tuyển chọn vào đội tuyển của trường tham gia Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh do Thành Đoàn và Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP. Hồ Chí Minh tổ chức; Tạo động lực và cơ sở kiến thức nhằm khuyến khích sinh viên tham gia các hội thi, cuộc thi trực tuyến các cấp về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nội dung Hội thi phải bám sát những vấn đề cơ bản của các môn Lý luận chính trị đang được giảng dạy cho sinh viên trong các trường đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hình thức, nội dung Hội thi phù hợp với kế hoạch tổ chức định kỳ của Thành Đoàn và Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP. Hồ Chí Minh.       Hội thi phải được chuẩn bị chu đáo về nội dung, chương trình, thời gian, có phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức giữa các đơn vị tham gia. Công tác tuyên truyền, triển khai phải thiết thực và hiệu quả; tạo phong trào tích cực hưởng ứng hội thi từ các khoa, lớp để thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên.

Đối tượng tham gia bao gồm sinh viên các khóa, hệ đang theo học chương trình đào tạo bậc đại học tại trường; Đăng ký dự thi theo đội tuyển gồm 05 đến 06 thành viên.

Hình thức Hội thi được tổ chức qua 05 vòng thi:

- Vòng trắc nghiệm trực tuyến: thi cá nhân bằng hình thức trắc nghiệm trực tuyến.

- Vòng loại: thi cá nhân bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính trong phòng thi.

- Vòng bảng: thi đấu theo đội bằng hình thức loại trực tiếp.

- Vòng bán kết: thi đấu theo đội bằng hình thức loại trực tiếp.

- Vòng chung kết: thi đấu theo đội bằng hình thức loại trực tiếp.

Các thành viên đội tuyển đạt thành tích cao tại Hội thi được nhận giải thưởng gồm có: Giải thưởng bằng hiện kim; Giấy chứng nhận cho các sinh viên vào vòng bán kết, chung kết; Cộng điểm khuyến khích cho tất cả thành viên.

  • Hội diễn văn nghệ truyền thống sinh viên

Hội diễn được tổ chức nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; Duy trì phong trào văn hóa văn nghệ lành mạnh, bổ ích cho sinh viên, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện; Thông qua Hội diễn, phát hiện các tiết mục xuất sắc, giọng ca hay, bổ sung vào đội văn nghệ sinh viên trường; phục vụ các sự kiện, lễ hội của UEH và tham gia các Hội thi cấp toàn quốc, thành phố.

Hội diễn mang tính quần chúng, rộng rãi, thiết thực, lấy nội dung và giá trị nghệ thuật làm tiêu chuẩn; Các bài hát đăng ký tham gia có nội dung nằm trong quy định của cơ quan quản lý nhà nước; khuyến khích các tiết mục tự biên, ưu tiên các tiết mục có nội dung phù hợp với môi trường giáo dục và văn hóa UEH.

Đối tượng tham gia bao gồm sinh viên tất cả các hệ đang học tập tại trường (gồm hệ ĐHCQ, Liên thông ĐHCQ, Văn bằng 2 ĐHCQ và hệ Vừa làm vừa học), sinh viên các chương trình liên kết của Viện Đào tạo quốc tế, UEH – VUW; Đăng ký dự thi theo đơn vị khoa, viện đào tạo, ký túc xá với 04 đến 05 tiết mục biểu diễn.

Hình thức Hội diễn: Các đoàn tham gia biểu diễn chương trình dự thi; các tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn để biểu diễn trong đêm công diễn và trao giải thưởng.

Các đoàn dự thi đạt thành tích cao tại Hội diễn được nhận giải thưởng gồm có: Giải thưởng bằng hiện kim; Cờ toàn đoàn; Giấy chứng nhận cho tiết mục đạt giải.

  • Hội thi đơn ca Tiếng hát sinh viên Kinh tế

Hội thi được tổ chức nhằm mục đích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và kỷ niệm ngày thành lập Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; Phát hiện những giọng hát hay phục vụ cho hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhà trường nói chung và các khoa, viện đào tạo, ký túc xá nói riêng; Định hướng hoạt động văn hóa, văn nghệ cho sinh viên, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện.

Công tác tổ chức Hội thi phải đảm bảo chu đáo, công bằng, nghiêm túc. Các sinh viên tham gia với tinh thần tự nguyện, trong sáng, có sự đầu tư, chuẩn bị cho mỗi phần thi để góp phần vào thành công chung của hội thi.

Đối tượng tham gia bao gồm sinh viên tất cả các hệ đang học tập tại trường (gồm hệ ĐHCQ, Liên thông ĐHCQ, Văn bằng 2 ĐHCQ và hệ Vừa làm vừa học), sinh viên các chương trình liên kết của Viện Đào tạo quốc tế, UEH – VUW; Đăng ký dự thi theo cá nhân từng thí sinh.

Hình thức Hội thi được tổ chức qua 03 vòng thi:

- Vòng sơ khảo: hát 01 bài tự chọn (hát một lần - không gian tấu).

- Vòng bán kết: hát 01 bài tự chọn.

- Vòng chung kết: hát 01 bài tự chọn và 01 bài bắt buộc (nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, mái trường, thầy cô).

Thí sinh dự thi đạt thành tích cao tại Hội thi được nhận giải thưởng gồm có: Giải thưởng bằng hiện kim; Cúp hoặc biểu trưng.

  • Hội thao truyền thống sinh viên

Hội thao được tổ chức nhằm mục đich chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Kỷ niệm Ngày Thể Thao Việt Nam và Kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh trong sinh viên phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; góp phần giáo dục toàn diện cho sinh viên; Phát hiện và tuyển chọn những sinh viên tài năng để thành lập đội tuyển thể thao sinh viên UEH tham dự các giải cấp thành phố và toàn quốc.

Công tác tổ chức Hội thao phải đảm bảo thu hút đông đảo sinh viên tham gia thi đấu và cổ vũ; Công tác tổ chức chu đáo, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo việc tuân thủ điều lệ, công bằng trong thi đấu; Các đơn vị phải tăng cường công tác tập luyện và tổ chức tốt đội tuyển tham dự Hội thao.

Đối tượng tham gia bao gồm sinh viên tất cả các hệ đang học tập tại trường (gồm hệ ĐHCQ, Liên thông ĐHCQ, Văn bằng 2 ĐHCQ và ĐH VL-VH, sinh viên các chương trình liên kết của Viện Đào tạo quốc tế, UEH – VUW) và không bị các hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên; Đăng ký theo đơn vị khoa, viện đào tạo, ký túc xá với các đội tuyển của từng môn thi đấu.

Hình thức Hội thao được tổ chức theo từng môn thi đấu gồm có: Môn Bóng đá futsal; Môn Bóng chuyền; Môn Kéo co; Môn Bơi lội; Môn Bóng bàn; Môn Cầu lông; Môn Taekwondo; Môn Cờ vua; Môn Cờ tướng.

Các đoàn dự thi đạt thành tích cao tại Hội diễn được nhận giải thưởng gồm có: Giải thưởng bằng hiện kim; Cúp toàn đoàn; Cờ toàn đoàn; Huy chương cho thành tích từng môn thi đấu.

  • Chuỗi hoạt động tìm hiểu Văn hóa UEH

Chuỗi hoạt động được tổ chức nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Ngày Nhà giáo Việt Nam; Tuyên truyền, phổ biến Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025” theo Quyết định số 1299/QĐ-TTg ngày 03/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai “Văn hóa UEH” cho người học, viên chức tại UEH; Triển khai thực hiện phong trào thi đua theo Kế hoạch số 871/KH-BGDĐT ngày 20/8/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nội dung “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở trong ngành Giáo dục giai đoạn 2019 - 2025” cho viên chức tại UEH; Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của UEH, xây dựng đội ngũ viên chức UEH chuyên nghiệp, thân thiện, hiện đại.

Công tác tổ chức Chuỗi hoạt động phải đảm bảo bám sát những vấn đề cốt lõi của “Văn hóa UEH” và các “Quy định về quy tắc ứng xử trong UEH của người học và viên chức”, “Lịch sử UEH”; Các hoạt động phải được chuẩn bị chu đáo về nội dung, chương trình, thời gian, phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức giữa các đơn vị tham gia: Phòng Công tác chính trị, Công đoàn trường, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên; Công tác tuyên truyền, triển khai phải thiết thực và hiệu quả; tạo phong trào tích cực hưởng ứng cuộc thi từ các khoa, viện đào tạo để thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên, học viên cũng như viên chức và người lao động tại UEH.

Đối tượng tham gia bao gồm Viên chức, người lao động, người học đang làm việc, học tập tại UEH.

Hình thức Chuỗi hoạt động được tổ chức thông qua các cuộc thi ảnh, cuộc thi viết, thiết kế sản phẩm truyền thông, hoạt động bình chọn, triển lãm, báo cáo chuyên đề; Đăng ký tham gia theo cá nhân, đơn vị.

Các thí sinh dự thi đạt thành tích cao tại Chuỗi hoạt động được nhận giải thưởng gồm có: Giải thưởng bằng hiện kim; Giấy chứng nhận.

  • Các cuộc thi hưởng ứng các đợt sinh hoạt chính trị - xã hội, văn hóa, văn nghệ thể thao của cả nước và của địa phương

Hàng năm, căn cứ theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan, đoàn thể ở các cấp về các hoạt động hưởng ứng các đợt sinh hoạt chính trị - xã hội, văn hóa, văn nghệ thể thao của cả nước và của địa phương, Phòng Công tác chính trị chịu trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến và phối hợp với các đơn vị có liên quan trong huy động sinh viên tham gia các hoạt động này.

Đối tượng và hình thức tham gia căn cứ theo văn bản chỉ đạo, hướng dẫn.

Các thí sinh dự thi đạt thành tích cao tại các hoạt động cấp trên được đề nghị khen thưởng gồm có: Giấy khen của Hiệu trưởng; cộng điểm rèn luyện vượt khung.

 

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!