Danh mục

Chương trình đào tạo Bảo hiểm

Câu hỏi 1: Tại sao bây giờ mới có chương trình đào tạo Bảo hiểm?

Trả lời: Trước đây, Bảo hiểm là một chuyên ngành đào tạo trong chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM là trường đầu tiên đào tạo Bảo hiểm ở phía Nam. Do đó ngành Bảo hiểm của UEH không quá xa lạ đối với thị trường Bảo hiểm Việt Nam. Sau khi làm việc với Hiệp hội Bảo hiểm, nắm bắt và khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực của các Tập đoàn Bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam, Khoa Tài chính đã xây dựng đề án Ngành đào tạo Bảo hiểm để tuyển sinh ngay từ đầu khi vào học.

Đồng thời, vì tính chất công việc của ngành Bảo hiểm nên đòi hỏi người học phải tập trung học các nội dung của ngành này với thời lượng các môn học nhiều hơn. Thể hiện sự chuyên sâu của người học để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường Bảo hiểm VN hội nhập ngày càng sâu vào thị trường quốc tế. Những năm gần đây, thị trường Bảo hiểm Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ, tăng trưởng cao và ổn định với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu của thế giới, nhiều sản phẩm mới, phức tạp ra đời trong cả hai lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ như bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm bảo lãnh, gián đoạn kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và người dân. Mặt khác, cơ quản lý nhà nước về bảo hiểm tiến hành chuẩn hóa các chức danh nghề nghiệp và quản lý trong doanh nghiệp bảo hiểm bằng cách quy định tiêu chuẩn bằng cấp đào tạo chuyên ngành cho nhân sự phụ trách. Do vậy, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Bảo hiểm đặt ra sự cần thiết phải tách chuyên ngành Bảo hiểm thành một ngành học. Qua đó người học sẽ được cấp bằng cử nhân ngành Bảo hiểm thay vì cấp bằng ngành Tài chính - Ngân hàng với chuyên ngành Bảo hiểm. Điều này sẽ giúp người học và nhà tuyển dụng nhận biết chuyên môn một cách dễ dàng, đồng thời, đáp ứng tiêu chuẩn chức danh theo quy định của nhà nước.

Câu hỏi 2: Cho em hỏi học Chương trình đào tạo Bảo hiểm em sẽ học được những kiến thức gì? Ra trường, em có thể làm được những công việc gì?

Trả lời: Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) là địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành học này. 

Trước hết, đến với UEH, bạn sẽ được nắm bắt những kiến thức toàn diện và chuyên sâu về  bảo hiểm để có thể trở thành một chuyên viên quản lý trong một tập đoàn, doanh nghiệp bảo hiểm, có khả năng phân tích thị trường bảo hiểm ở tầm vĩ mô và vi mô nhằm hoạch định chiến lược kinh doanh, tham gia quản trị hệ thống phân phối sản phẩm và quản trị sản phẩm bảo hiểm, thiết kế - phát triển sản phẩm bảo hiểm mới, quản lý tài chính - kế toán và đầu tư cho các tổ chức bảo hiểm trong và ngoài nước.  

Song song đó, bạn sẽ có hiểu biết sâu sắc về quản trị rủi ro, vận dụng các công cụ quản trị rủi ro bằng bảo hiểm vào thực tiễn hoạt động của các cá nhân, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Đặc biệt, bạn có thể vận dụng kiến thức vào tư vấn hoạch định tài chính cho các cá nhân và gia đình trong xã hội.

Mặc khác, với kiến thức được trang bị về mảng quản trị, tài chính, đầu tư  thì các người học cũng có thể làm việc trong các định chế tài chính khác như các tổ chức tín dụng, chứng khoán,...

Câu hỏi 3: Có phải học Chương trình đào tạo Bảo hiểm ra trường chủ yếu để đi bán bảo hiểm hay không?

Trả lời: Thông thường, người học hay nghĩ đến học bảo hiểm để đi bán bảo hiểm. Trên thực tế, thị trường có hàng trăm nghìn đại lý đi bán bảo hiểm nhưng không có chuyên môn sâu Bảo hiểm hoặc tài chính. Theo luật pháp hiện hành, đại lý là những cá nhân có trình độ tú tài và chỉ cần được huấn luyện một vài buổi về sản phẩm bảo hiểm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng thì đã có thể đi bán bảo hiểm.

Để đào tạo một cử nhân Ngành Bảo hiểm không đơn giản như huấn luyện người đi bán bảo hiểm. Có khi nào bạn đặt câu hỏi rằng, làm sao để một công ty bảo hiểm có thể có một chiến lược kinh doanh tốt, xây dựng và quản lý một hệ thống kênh bán hàng đa dạng, thiết kế phát triển và tung ra thị trường một sản phẩm bảo hiểm phù hợp? Công ty bảo hiểm cũng cần những chuyên viên có kiến thức chuyên môn về kế toán, tài chính, đầu tư để có thể quản lý được hàng nghìn tỷ doanh thu hàng năm, đầu tư trên thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán để phát triển nó khi chưa dùng đến, cũng như tiếp nhận khiếu nại, thẩm định rủi ro tổn thất và tiến hành chi trả bồi thường cho khách hàng, quản lý tất cả các khoản chi phí nhằm đảm bảo việc kinh doanh có lãi.

Đó là những gợi ý cho các bạn việc đào tạo một người tốt nghiệp ngành Bảo hiểm để giải quyết những câu hỏi trên và nhiều vấn đề khác trong công ty Bảo hiểm chứ không phải để đi bán Bảo hiểm.

 

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!