Danh mục

Chương trình đào tạo Quản trị nhân lực

Câu hỏi 1: Chương trình đào tạo Quản trị nhân lực là gì?

Trả lời: Quản trị nhân lực (Human Resource Management) là tất cả các hoạt động, chính sách và quyết định quản lý liên quan tới việc khai thác, sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhằm hướng đến mục tiêu chung: ổn định và phát triển tổ chức. Quản trị nhân lực là một trong những chức năng quan trọng và cơ bản của công tác quản lý, bởi con người là bộ phận nòng cốt, là nguồn lực quan trọng nhất và cũng chính là trung tâm của sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp và các tổ chức.
Ngành "Quản trị nhân lực" còn được gọi là ngành "Khai thác tài nguyên con người" không chỉ đơn thuần đào tạo những cử nhân có kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực và quản lý nguồn nhân lực: hoạch định, tuyển dụng, đãi ngộ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Khác với chuyên ngành quản trị nhân sự, ngành QTNL của Đại Học Kinh Tế còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức về kinh tế học trong việc phân tích thị trường lao động, dân số, việc làm để hoạch định phát triển nguồn nhân lực cho một vùng, một địa phương.

Câu hỏi 2: Vào Chương trình đào tạo Quản trị nhân lực sinh viên được học những kiến thức gì?

Trả lời: Sinh viên ngành QTNL không chỉ được học những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực, nắm bắt mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, những nguyên tắc điều hành, quản lý nhân sự, các chính sách lao động, các kiến thức liên quan đến đánh giá, tuyển dụng, đào tạo và đãi ngộ nhân viên. Bên cạnh đó sinh viên còn được học các kỹ năng để sau này làm việc tốt như kỹ năng quản lý con người, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nghệ thuật lãnh đạo.
Cụ thể, sau khi học xong 50 tín chỉ kiến thức đại cương thì sinh viên sẽ được học những môn học thuộc về ngành QTNL như: Kinh tế vi mô ứng dụng, Kinh tế vi mô ứng dụng vào HRM, Kinh tế học lao động, Kinh tế học quản lý nhân sự, Luật lao động, Dân số và phát triển, Truyền thông và giao tiếp, Kinh tế và Quản lý nguồn nhân lực, Định mức lao động, Hành vi tổ chức ứng dụng, Quan hệ lao động, Tiền lương và phúc lợi, Quản lý NNL quốc tế, Hoạch định và tuyển dụng nhân sự, Quản lý hiệu suất lao động, Phát triển kỹ năng lãnh đạo, Phát triển nguồn nhân lực, Tâm lý quản lý, Tư duy phản biện và phát triển.
Ngoài những giờ học chính khóa thì sinh viên ngành QTNL tại UEH còn được học ngoại khóa các kiến thức và kỹ năng thực tế do các chuyên gia nhân sự nổi tiếng từ các công ty đến chia sẻ. Đặc biệt sinh viên ngành QTNL còn được tham gia CLB HUREA (CLB Chuyên viên Nhân sự Tập) với buổi hội thảo về ngành nhân sự và cuộc thi học thuật “Giải Mã Ma Trận Nhân Sự”. 

Câu hỏi 3: Vị trí và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của của sinh viên Chương trình đào tạo Quản trị nhân lực như thế nào?

Trả lời: Cử nhân Chương trình đào tạo Quản trị nhân lực có thể làm việc cho các loại hình doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan nhà nước với các vị trí như: Chuyên viên Quản lý đào tạo, Chuyên viên tuyển dụng, Chuyên viên chính sách – đãi ngộ, Chuyên viên lương – chính sách (C&B), Chuyên viên bảo hiểm, Chuyên viên truyền thông nội bộ, Chuyên viên xử lý quan hệ nội bộ. Sau khi ra trường sinh viên ngành QTNL cũng có thể trở thành chuyên viên của các Phòng, Sở, Bộ Lao động thương binh xã hội, Bộ Nội vụ, và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí như trưởng phòng nhân sự, giám đốc nhân sự, phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự. Ngoài ra bạn có thể trở thành giảng viên, chuyên gia đào tạo, chuyên gia tư vấn nhân sự và phát triển tổ chức hoặc một Headhunter chuyên nghiệp.
Vị trí việc làm của ngành QTNL rất đa dạng vì vậy theo một số thống kê lao động trong các năm gần đây cho thấy ngành nhân sự là một trong những ngành được tuyển dụng nhiều nhất và có mức lương hấp dẫn nhất. Tại UEH sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý NNL (tiền thân của ngành QTNL) có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt tỉ lệ 100%.

Câu hỏi 4: Những tố chất nào phù hợp với nghề nhân sự?

Trả lời: Nghề nhân sự đòi hỏi tính cẩn thận, thích làm việc với con người, chấp nhận sự thay đổi, có khả năng ứng xử linh hoạt và kiểm soát tốt cảm xúc.

 

 

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!