Danh mục

Chương trình đào tạo Quản trị bệnh viện

Câu hỏi 1: Chương trình đào tạo Quản trị bệnh viện đào tạo những kiến thức gì? 

Trả lời: Ngành QUẢN TRỊ BỆNH VIỆN: Đào tạo sinh viên trong lĩnh vực quản trị điều trị và chăm sóc sức khỏe. Cung cấp các kiến thức lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực quản trị điều trị và chăm sóc sức khỏe. Đào tạo năng lực nghề nghiệp giúp cho sinh viên có khả năng đảm nhận vai trò của nhà quản trị điều hành tại các tổ chức chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, phòng khám.

Kiến thức NGÀNH: Quản trị học, Kế toán quản trị, Quản trị điều hành bệnh viện, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị tài chính bệnh viện, Marketing dịch vụ y tế, Quản trị dự án, Lãnh đạo.

Kiến thức CHUYÊN NGÀNH: Phương pháp nghiên cứu trong y khoa và quản lý, Quản trị hành chính bệnh viện, Phân tích dữ liệu y tế,  AI trong y tế, Quản trị hệ thống thông tin bệnh viện, Quản trị rủi ro trong chăm sóc sức khỏe, Quản trị hậu cần chuỗi cung ứng bệnh viện, Quản lý chăm sóc – điều trị, Thực tập và tốt nghiệp.

Câu hỏi 2: Chương trình đào tạo Quản trị bệnh viện được đào tạo như thế nào? Có giảng viên chuyên môn bên lĩnh vực y tế giảng dạy không?

Trả lời: Ngành Quản trị bệnh viện của Trường Đại học Kinh tế TP. HCM.  Sinh viên sẽ được học cách quản lý một cơ sở chăm sóc sức khỏe (bệnh viện) có hiệu quả như một cơ sở kinh doanh. Đặc thù của loại hình này là liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người với mục đích xã hội và nhân văn.

Chương trình học tập trung giúp các em nắm vững hai ngành chuyên sâu là ngành quản trị sức khỏe và quản trị kinh doanh. Chi tiết hơn, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng của quản trị kinh doanh và chuyên sâu trong lĩnh vực quản trị bệnh viện, bao gồm các kiến thức liên quan đến quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực, kế toán quản trị, marketing, dịch tễ học, quản lý chương trình y tế, lưu trữ, quản lý hồ sơ bệnh án, tổ chức điều dưỡng, môi trường, dược, bảo hiểm y tế, quản trị nhà nước và quản lý ngành y tế, kinh tế y tế và y tế công cộng, Anh ngữ và tin học tổng quát trong quản trị bệnh viện...

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế cơ sở y tế, tham gia các hội thảo của chuyên gia trong ngành…Quá trình đào tạo được tổ chức kết hợp giữa giảng viên của trường Đại học Kinh tế TP. HCM và các y bác sĩ, chuyên gia y tế là lãnh đạo phòng ban tại các bệnh viện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh như là Bệnh viện Quân Y 175, bệnh viện An Bình TP.HCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nhi Đồng, …

Chương trình Quản trị bệnh viện UEH đã phát triển mối quan hệ hợp tác rộng rãi với các bệnh viện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Người học sẽ được tích lũy những kinh nghiệm quý báu thông qua việc học hỏi từ đội ngũ giảng viên là các y bác sĩ, chuyên gia y tế, và các lãnh đạo phòng ban tại các bệnh viện tư nhân và công lập lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, trong quá trình học người học sẽ được học tập và thực tập các vị trí việc làm tại bệnh viện và tham gia các dự án nghiên cứu về Quản trị bệnh viện, Y tế và sức khỏe. Vì thế, sau khi tốt nghiệp Quản trị bệnh viện  UEH người học sẽ có cơ hội hội cao làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, tổ chức y tế và chăm sóc sức khỏe, và có cơ hội lớn để trở thành những nhà quản trị cấp trung khoảng 5 năm sau khi tốt nghiệp.

Câu hỏi 3: Tốt nghiệp Chương trình đào tạo Quản trị bệnh viện ra làm việc ở đâu? 

Trả lời: Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp: Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sẽ khởi sự nghề nghiệp ở các vị trí từ quản trị viên tại các bệnh viện, phòng khám và các tổ chức y tế, chẳng hạn như: nhà quản trị phụ trách các chức năng như tài chính, nhân sự, quan hệ công chúng, quản trị cung ứng, chất lượng dịch vụ, và vận hành hệ thống điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân quản trị bệnh viện có thể làm việc ở các vị trí liên quan đến chức năng điều hành, quản lý nhân viên, quản lý chất lượng dịch vụ, bộ phận vận hành của các bệnh viện, quản lý điều hành, hành chính, quản trị dự án tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế, quản lý trang thiết bị, con người, vật tư, các dự án, các chương trình hợp tác của các bệnh viện, các trung tâm y tế, cơ sở y tế; 

Cơ hội việc làm đa dạng trong các cơ sở y tế, cơ hội làm việc tại các sở, ban, ngành về y tế, Trung tâm y tế, Phòng Y tế, bệnh viện và cơ sở y tế công lập và tư nhân…

Câu hỏi 4: Cơ hội phát triển nghề nghiệp trong chương trình Quản trị kinh doanh và Chương trình đào tạo Quản trị bệnh viện nói chung?

Trả lời: Ngành quản trị BV: Theo dự báo mức tăng dân số thế giới từ 60 tuổi trở lên sẽ tăng gần gấp đôi từ 12% lên 22% trong giai đoạn 2015-2050 (WHO, 2018). Nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn dự kiến sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của các ngành nghề khác. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, cơ hội nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ tăng 15% từ năm 2019 đến năm 2029. Khi các công việc chăm sóc sức khỏe phát triển, nhu cầu quản lý, nhân viên và cơ quan quản lý chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Điều này đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ chuyên môn và học thuật. Không chỉ dân số già mà đại dịch COVID-19 cũng tạo thêm áp lực buộc hệ thống y tế phải đổi mới những chuyển đổi công nghệ và đổi mới trong lĩnh vực này đang mở ra nhiều lựa chọn kinh doanh và nghề nghiệp đa dạng. Đổi lại, điều này dẫn đến sự chuyển đổi từ chăm sóc sức khỏe truyền thống sang chăm sóc sức khỏe quản lý, điều này càng dẫn đến việc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có được bằng cấp quản lý. Sự bùng nổ thị trường và các ưu đãi đang thu hút các doanh nhân và nhà tư bản có kinh nghiệm trong ngành chăm sóc sức khỏe. Các công cụ phân tích và dữ liệu dự đoán đang được sử dụng để dự đoán nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Mang lại cơ hội và khả năng tiếp xúc cho các nhà phân tích thống kê và các chuyên gia trong hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể xử lý dữ liệu lớn.

Ngành Chăm sóc sức khỏe yêu cầu những cá nhân năng động, tài năng với niềm đam mê trở thành một phần của sự phát triển không ngừng thay đổi và cải thiện đáng kể sức khỏe của cộng đồng. 

Trợ lý quản lý y tế: Trợ lý y tế liên quan đến việc hỗ trợ các bác sĩ ghi lại và duy trì lịch sử sức khỏe của bệnh nhân tại các phòng khám, bệnh viện, văn phòng và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Họ cũng tham gia vào các hoạt động y tế thông thường như kiểm tra bệnh nhân, đo huyết áp và tiêm thuốc.

Giám đốc y tế: Họ chịu trách nhiệm về tài chính, xem xét các dự án, quản lý nhân viên, quản lý y tế, tiến bộ công nghệ, ngân sách và điều phối giữa các phòng ban. Các nhà quản lý chuyên ngành trong khu vực cũng đang đạt được tầm quan trọng với trọng tâm quản lý trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Kể tên một số, Người quản lý cải tiến chất lượng tập trung vào việc công nhận các tổ chức chăm sóc sức khỏe; người quản lý nghiên cứu lâm sàng chịu trách nhiệm giám sát và chỉ ra sự khác biệt trong viện trợ của chính phủ, và thành thạo công việc nghiên cứu trong viện trợ lâm sàng của ngành y tế; Người quản lý lâm sàng chăm sóc các khu vực lâm sàng như chăm sóc trẻ sơ sinh và X quang.

Kỹ thuật viên thông tin chăm sóc sức khỏe: làm việc với bộ phận hành chính của hệ thống chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật viên thông tin chịu trách nhiệm tổ chức, biên soạn và cập nhật dữ liệu y tế của bệnh nhân. Dữ liệu y tế là một trong những yếu tố quan trọng của các tổ chức chăm sóc sức khỏe; do đó, kỹ năng của các kỹ thuật viên là chú ý đến chi tiết và phản ứng nhanh về mặt phân tích.

Nhà phân tích dữ liệu chăm sóc sức khỏe: Các nhà phân tích thu thập dữ liệu từ các nguồn như hồ sơ sức khỏe điện tử, báo cáo chi phí, khảo sát sự hài lòng của bệnh nhân và yêu cầu thanh toán để giải thích thêm nhằm giúp tổ chức và ngành cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí và nâng cao chất lượng cho bệnh nhân và các chuyên gia kinh nghiệm. Họ tự động hóa các báo cáo – nội bộ và bên ngoài, tạo bảng điều khiển cấp quản lý và trình bày thông tin cho ban quản lý chăm sóc sức khỏe. Chúng đã trở thành một hướng dẫn quan trọng trong việc ra quyết định quản lý, giảm chi phí, đảm bảo chất lượng và cải tiến quy trình chăm sóc sức khỏe. Với sự nhấn mạnh đáng kể vào việc kiểm soát các tình huống như đại dịch đang diễn ra hiện nay, nhu cầu của các nhà phân tích dữ liệu ngày càng tăng. Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe đang tập trung vào dự đoán chính xác hơn về dịch bệnh, tìm ra phương pháp chữa trị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường chăm sóc có thể phòng ngừa được.

 

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!