Danh mục

Chương trình đào tạo Kinh tế đầu tư

Câu hỏi 1: Khi theo học Chương trình đào tạo Kinh tế đầu tư, sinh viên sẽ được phát triển các kiến thức và kỹ năng quan trọng nào?

Trả lời: Ngành Kinh tế đầu tư trang bị các kiến thức hệ thống và hiện đại, giúp người học phát triển năng lực tư duy, phân tích, hoạch định chiến lược và giải quyết các vấn đề chuyên môn trong kinh tế, kinh doanh nói chung và kinh tế đầu tư nói riêng để có thể hội nhập tốt vào thị trường lao động toàn cầu. Sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về thẩm định và quản trị dự án, chiến lược kinh doanh, marketing, phân tích và quản lý đầu tư, nghiên cứu và phát triển, khoa học dữ liệu ứng dụng trong các doanh nghiệp, ngân hàng; về phát triển địa phương và chính sách công.

Câu hỏi 2: Những vị trí công việc mà sinh viên tốt nghiệp Chương trình đào tạo Kinh tế đầu tư có thể đảm nhận là gì và nhu cầu xã hội về các vị trí công việc đó hiện nay cũng như trong tương lai?

Trả lời: Sinh viên tốt nghiệp có thể là nhà đầu tư trên nhiều thị trường, khởi sự kinh doanh hoặc đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau trong các doanh nghiệp, ngân hàng, quỹ đầu tư, cơ quan nhà nước và các tổ chức khác (đặc biệt là các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực kinh tế phát triển). Sinh viên tốt nghiệp sẽ có lợi thế khi làm việc trong các công ty/tổ chức về kế hoạch-chiến lược, dự án đầu tư, nghiên cứu và phát triển, chuyển đổi số, phân tích kinh doanh/dữ liệu/dự báo/khoa học dữ liệu, phân tích đầu tư, thẩm định giá, marketing, quản trị vận hành và chuỗi cung ứng, các bộ phận nghiệp vụ trong ngân hàng/công ty chứng khoán; quản lý kinh tế-xã hội trong các cơ quan nhà nước.
Về nhu cầu nhân lực trên thị trường, ở Việt Nam, theo “Báo cáo về Nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động trong năm 2018 và Dự báo năm 2019” của VietnamWorks, trong giai đoạn 2017-2018, các ngành nghề liên quan đến Tài chính/Đầu tư có chỉ số tăng trưởng việc làm cao thứ hai trong số các ngành nghề mà doanh nghiệp ở Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng (24%). Điều này phản ánh nhu cầu của các doanh nghiệp cho lĩnh vực Đầu tư/tài chính là rất cao.
Ở bối cảnh toàn cầu, từ kết quả khảo sát các doanh nghiệp và tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới, báo cáo về “tương lai của việc làm” của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2020 đã đưa ra danh sách 20 vị trí công việc đang và tiếp tục có nhu cầu tăng lên nhiều nhất từ nay đến năm 2025. Trong danh sách này, có nhiều vị trí mà ngành Kinh tế đầu tư hướng đến; đó là các chuyên viên/chuyên gia về: phân tích dữ liệu và nghiên cứu trong các doanh nghiệp/tổ chức, trí tuệ nhân tạo và học máy, dữ liệu lớn, chiến lược và marketing kỹ thuật số, phát triển kinh doanh, chuyển đổi số, quản lý dự án, tư vấn chiến lược, quản lý hành chính và dịch vụ kinh doanh, phân tích tổ chức và quản lý, quản lý rủi ro. Không những thế, ngành kinh tế đầu tư còn hướng đến việc đào tạo sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết thể đảm nhiệm ở nhiều vị trí công việc khác (ví dụ như: chủ doanh nghiệp, thẩm định viên, nhân viên quản lý chuỗi cung ứng, quản lý đầu tư…) và thích nghi được với nhiều bối cảnh. Riêng về vị trí công việc nhân viên quản trị dự án, theo báo cáo của Viện quản trị dự án Hoa Kỳ (MPI) về tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực quản trị dự án (ở 11 quốc gia, trong đó có một số quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Saudi Arabia), vị trí công việc quản trị dự án tăng nhanh hơn so với các vị trí khác; đầu năm 2017, số người làm trong lĩnh vực này khoảng 66 triệu người; từ 2017 đến năm 2027, bình quân mỗi năm cần thêm khoảng 2,2 triệu việc làm mới liên quan đến quản trị dự án.

Câu hỏi 3: Những điểm đặc biệt về Chương trình đào tạo Kinh tế đầu tư ở UEH so với các trường đại học khác trên cả nước là gì?

Trả lời: Thứ nhất, chương trình Kinh Tế Đầu Tư tại UEH đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế, là một ngành đào tạo có truyền thống lâu đời tại Việt Nam và liên tục được cải tiến. Chương trình đào tạo của ngành kế thừa từ ý tưởng thiết kế cũng như các môn học, phương pháp giảng dạy từ các chương trình tiên tiến nhất tại Việt Nam (Ví dụ Chương trình Fulbright, cao học Việt Nam-Hà Lan...). Chương trình đào tạo của ngành được thiết kế đáp ứng các yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Giáo trình, tài liệu tham khảo sử dụng tương đương với nguồn học liệu đang được sử dụng tại nhiều trường đại học có uy tín trên thế giới, các tổ chức quốc tế.
Chương trình đào tạo của ngành Kinh Tế Đầu Tư ở UEH có tính chất liên ngành (kinh tế, kinh doanh, tài chính-đầu tư, khoa học dữ liệu, chính sách công) và tính thực tiễn thực chiến luôn cập nhật liên tục những diễn biến mới trong thực tiễn thị trường; điều này giúp người học phát triển tư duy đa chiều, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề cũng như tăng cường khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế, thích ứng nhanh với nhiều bối cảnh luôn thay đổi. Chương trình đào tạo của ngành Kinh Tế Đầu Tư đa dạng, hiện có hai loại hình đào tạo là chính quy đại trà, và chính quy chất lượng cao (với nhiều môn học tập bằng Tiếng Anh); dựa trên kinh nghiệm đó, khóa tuyển sinh năm 2023 có chương trình đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Việt, chương trình đào tạo với nhiều môn bằng Tiếng Anh, dự kiến có chương trình đôi (2,5 học tại Việt Nam+1,5 năm học tại nước ngoài) với đối tác uy tín của Hoa Kỳ.
Chương trình đào tạo ngành Kinh Tế Đầu Tư là một trong số rất ít chương trình đào tạo ngành này tại Việt Nam đạt được kiểm định chất lượng quốc tế của AUN (Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á) vào năm 2019. Đoàn đánh giá ngoài UEH gồm rất nhiều chuyên gia kiểm định quốc tế, đã không chỉ khảo sát các hồ sơ và minh chứng mà còn trực tiếp kiểm tra thực tế, phỏng vấn và trao đổi với nhiều bên liên quan như sinh viên, cựu sinh viên, doanh nghiệp/tổ chức có tuyển dụng sinh viên, giảng viên, lãnh đạo khoa, lãnh đạo trường, các đơn vị có liên quan trong trường… trong thời gian đủ dài để phân tích; từ đó công nhận đạt yêu cầu về chất lượng và đưa ra khuyến nghị cải tiến. Chương trình đào tạo ngành Kinh Tế Đầu Tư đạt được tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN sẽ giúp sinh viên thuận lợi hơn khi tiếp tục học tập ở bậc học thạc sĩ, tiến sĩ và làm việc ở các nước Đông Nam Á cũng như các nước khác trên thế giới.
Thứ hai, đội ngũ giảng viên của ngành được đào tạo ở các trường đại học có uy tín trên thế giới như Úc, Hà Lan, Ireland, Pháp, Bỉ với nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Phương pháp sư phạm ngày càng hiện đại hơn, như giảng dạy theo dự án (project-based learning), giảng dạy theo tình huống và giảng dạy tích hợp (blended learning). Các giảng viên đều có khả năng nghiên cứu hàn lâm/ứng dụng tốt, và đặc biệt là tấm lòng nhân ái, tận tâm với các thế hệ sinh viên cũng như sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Với đội ngũ giảng viên chất lượng, nghiêm túc và tận tụy, dù khối lượng kiến thức nhiều nhưng với những phương pháp dạy và học hiện đại sẽ giúp sinh viên cảm thấy rất thoải mái và tự tin.
Thứ ba, bên cạnh hoạt động học tập, nghiên cứu, sinh viên ngành Kinh Tế Đầu Tư tại UEH có môi trường ngoại khóa rất tốt để trải nghiệm, rèn luyện, và phát triển đa kỹ năng từ các hoạt động Đoàn Hội. Ngoài ra, mạng lưới kết nối giữa giảng viên-sinh viên- cựu sinh viên tại ngành rất mạnh mẽ. Hàng năm, ngành đều tổ chức Ngày hội Đầu tư với các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa văn nghệ, chia sẻ kinh nghiệm/huấn luyện, kết nối giữa giảng viên-sinh viên- các thế hệ cựu sinh viên. Các hoạt động xã hội lồng ghép trong quá trình học tập như tham hội thảo, đi thực tế, tập huấn… giúp sinh viên thoả sức thể hiện và phát triển năng lực. Ngoài ra, cơ sở vật chất hiện đại từ phòng học đến sân chơi, đặc biệt là Thư viện thông minh đạt chuẩn quốc tế, cũng góp phần quan trọng giúp sinh viên có được môi trường học tập, trải nghiệm tuyệt vời, đạt được hiệu quả tiếp thu và lĩnh hội kiến thức cao nhất.

Câu hỏi 4: Học viên có tính cách như thế nào thì mới phù hợp với Chương trình đào tạo Kinh tế đầu tư?

Trả lời: Khác với một số ngành đòi hỏi những cá tính đặc thù như hướng ngoại, hay hướng nội … ngành Kinh Tế Đầu Tư hầu như không kén chọn người học về mặt tính cách. Triết lý đào tạo liên ngành và thực tiễn của chương trình giúp sinh viên nhận diện được và lựa chọn định hướng phát triển nghề nghiệp chuyên sâu sau hai năm đầu đại học; sau đó, sinh viên có thể tiếp tục lựa chọn các học phần phù hợp với bản thân trong danh mục học phần tự chọn đa dạng của chương trình. Mỗi loại tính cách của học sinh/sinh viên đều có những ưu điểm với từng vị trí công việc mà các bạn sẽ đảm nhận trong một giai đoạn nào đó và có thể cải thiện các yếu điểm, hay có sự thay đổi cho tốt hơn hay thích nghi với các bối cảnh mới. Có những cái không hẳn là tính cách mà nó mang tính thói quen (bao gồm cả tốt hay chưa tốt một cách tương đối) và không khó khi các bạn học sinh/sinh viên muốn cải thiện.

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!