Danh mục

Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh

Câu hỏi 1Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh sẽ học những gì? Sau này em muốn đi sâu vào Phân tích nghiên cứu thị trường thì học chương trình này có phù hợp không?

Trả lời: Thống kê kinh doanh là một chương trình đào tạo thuộc ngành Thống kê kinh tế. Với định hướng đào tạo chính là cung cấp nhân lực chuyên về thống kê làm việc trong khu vực doanh nghiệp. Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm thực hiện công việc của chuyên viên phân tích kinh doanh; như thu thập và phân tích dữ liệu, viết báo cáo kết quả cho các nghiên cứu về kinh tế và kinh doanh. Các kết quả nghiên cứu này được dùng làm cơ sở để doanh nghiệp ra các quyết định quan trọng về kinh doanh và tiếp thị trong ngắn hạn và dài hạn. Định hướng việc làm chính của chương trình này là làm việc cho các công ty nghiên cứu thị trường. Cho nên nếu muốn đi sâu vào phân tích thị trường thì đây là chương trình rất phù hợp.

Câu hỏi 2: Khi đăng ký học Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh em quan tâm tới cơ hội việc làm, vì em thấy chương trình này ít người biết, không được nhiều người nói tới như những chương trình khác. Mức lương khởi điểm của chương trình này là bao nhiêu?

Trả lời: 

Ngành nào cũng cần cho xã hội, có ngành đào tạo nhu cầu xã hội nhiều thì chỉ tiêu đào tạo nhiều, ngành đào tạo nhu cầu xã hội ít hơn thì chỉ tiêu đào tạo ít hơn. Nếu các ngành nhu cầu xã hội ít mà số lượng người học ít hơn nhu cầu xã hội, thì khả năng tìm việc làm lại khá tốt. Thực tế thì Trường đại học Kinh tế TP.HCM là đơn vị đào tạo ngành Thống kê kinh tế rất lâu năm và có uy tín trên  thị trường lao động cả nước. Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh có thể làm việc tại:

  • Các công ty nghiên cứu thị trường trong và ngoài nước, các công ty tổng hợp và cung cấp dữ liệu thị trường toàn cầu;
  • Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có bộ phận nghiên cứu và phân tích dữ liệu nội bộ như: nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động, ngân hàng, bảo hiểm, chuỗi bán lẻ, tổ chức bán hàng online, công ty theo dõi truyền thông…
  • Hệ thống thống kê nhà nước như các cục thống kê tỉnh thành phố, các chi cục thống kê quận huyện

Mức lương khởi điểm từ 6 đến 15 triệu đồng/tháng, nếu SV tốt nghiệp Thống kê kinh doanh có tiếng Anh càng tốt thì có càng có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao ở các công ty hàng đầu thế giới đang hoạt động tại Việt Nam.

Câu hỏi 3: Em tìm hiểu chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh chỉ có trường mình đào tạo, phải chăng ngành này có ít cơ hội kiếm việc làm?

Trả lời: Thống kê kinh doanh là một chương trình đào tạo ở Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã được đưa vào đào tạo trong 15 năm qua trên cơ sở nghiên cứu kỹ nhu cầu xã hội, cụ thể là các doanh nghiệp tuyển dụng. Trong thực tế các sinh viên tốt nghiệp đã phát huy được khả năng làm việc tại nhiều công ty, kể cả tại các tập đoàn hàng đầu. Việc chỉ có một hay hai trường đào tạo phản ảnh hai việc: (1) một là nhu cầu xã hội là có nhưng không nhiều nên nhiều trường khác không tham gia đào tạo; (2) hai là công tác đào tạo chương trình đòi hỏi uy tín học thuật và mối quan hệ với doanh nghiệp để xây dựng chương trình và giải quyết việc thực tập và tuyển dụng sau tốt nghiệp. Việc thứ nhất là nếu nhu cầu xã hội không nhiều, trường sẽ quyết định chỉ tiêu đào tạo bằng hay thấp hơn nhu cầu xã hội thì cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp lại nhiều. Vấn đề là sinh viên tốt nghiệp có nỗ lực học tập để có năng lực đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng do các doanh nghiệp đề ra hay không.

Câu hỏi 4Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh em hỏi bạn bè, mọi người không ai biết cả, đây là chương trình mới hay sao ạ?

Trả lời: 

Thế giới có hàng ngàn chương trình đào tạo và hầu như không ai có thể biết hết tất cả các chương trình đào tạo này. Có chương trình đào tạo rất phổ biến hầu như ai cũng biết ví dụ như bác sĩ đa khoa, kỹ sư điện… Có chương trình đào tạo ít người biết, thậm chí rất ít người biết. Việc này có nhiều lý do: (1) số lượng nhân lực mà xã hội cần không nhiều, nhu cầu tuyển dụng không nhiều, thông tin tuyển dụng rất ít so với các các chương trình phổ biến. Do nhu cầu ít, và rất ít nơi đào tạo nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thường liên lạc trực tiếp với trường và khoa để tuyển dụng hoặc đăng thông tin trên các kênh chuyên hay trên các nhóm kín, rất ít khi đăng thông tin tuyển dụng trên các kênh phổ biến; (2) người tốt nghiệp những chương trình đào tạo này thường làm những việc chuyên sâu ít người biết và nhiều người không có cơ hội tiếp xúc, (3) truyền thông ít đưa tin về cácchương trình này mà chủ yếu đưa tin về các chương trình xã hội có nhu cầu cao. Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh đã được đưa vào đào tạo cách đây 15 năm tại trường Đại học Kinh Tế TP.HCM, không phải là chương trình đào tạo mới được đưa vào đào tạo gần đây.

Câu hỏi 5: Nếu em trúng tuyển vào chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh, em có thể học song song ngành hay chuyên ngành nào khác để có thêm cơ hội việc làm không? Hoặc em có thể học song song với bất cứ chuyên ngành nào em yêu thích được không?

Trả lời: Chương trình đào tạo được thiết kế để em có thể học song ngành các ngành gần như Marketing, Kinh doanh quốc tế … học ngành càng gần, số môn học trong chương trình học song ngành sẽ càng ít lại và thời gian học cũng như chi phí ít hơn. Chương trình đào tạo Thống kê kinh doanh bao gồm nhiều khối kiến thức. Ngoài kiến thức chung như tất cả các ngành khác, các kiến thức cơ sở ngành, ngành và chuyên ngành có một số môn trùng với các ngành như Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị…, do đó các ngành này là khá phù hợp. Tuy nhiên sinh viên không buộc phải chọn các ngành này để học song ngành, vẫn có thể chọn được nhiều ngành khác trong trường.

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!