Danh mục

Chương trình đào tạo Kế toán doanh nghiệp

Câu hỏi 1: Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có ảnh hưởng thế nào đến ngành Kế toán/Kiểm toán (cụ thể về vấn đề học tập của sinh viên)?

Trả lời: CMCN 4.0 chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến mọi mặt của cuộc sống, kể cả lĩnh vực giáo dục và vấn đề việc làm. Về học tập: sinh viên học tập theo hình thức hỗn hợp (vừa truyền thống: học trên lớp; vừa trực tuyến: học và làm bài tập thông qua hệ thống LMS do trường phát triển) nhằm giúp cho việc học liên tục, học mọi lúc mọi nơi của sinh viên.

Câu hỏi 2: Chương trình đào tạo Kế toán doanh nghiệp của Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh khác so với trường khác như thế nào?

Trả lời: Mỗi trường đều có một thế mạnh riêng, chúng tôi hiện chưa có một sự đối chiếu hoàn hảo với các trường khác trong nước. Chúng tôi đang học hỏi kinh nghiệm của các trường đào tạo kế toán hàng đầu trên thế giới, và tôi nghĩ đó là điểm mạnh của UEH.

Câu hỏi 3: Nếu như dự định học Ngành Kế toán/Kiểm toán thì yêu cầu những tố chất hay đặc điểm gì về tính cách, kỹ năng của người học?

Trả lời: Ngành Kế toán/Kiểm toán là ngành học liên quan đến số liệu về tài chính kế toán của các đơn vị. Do đó, để theo học những ngành có liên quan đến nhiều số liệu thì cần người học có những tố chất sau: (i) tính cẩn thận, tỉ mỉ cho từng công việc và tư duy có tính logic; (ii) có tinh thần cầu thị và ham học hỏi, có óc quan sát và ghi nhận những thông tin phát sinh; (iii) có tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao trong công việc; (iii) tôn trọng những quy định, trung thực và năng động, ham học hỏi về những kiến thức.

Câu hỏi 4Trường có những định hướng nào để sinh viên học Chương trình đào tạo Kế toán doanh nghiệp sau khi ra trường có cơ hội việc làm cao?

Trả lời: Nhằm để sinh viên có sức cạnh tranh với sinh viên của các trường khác khi ra trường, chương trình đào tạo khi xây dựng sẽ được xem xét đến các yếu tố giúp tạo sự khác biệt và trang bị kiến thức tốt nhất cho sinh viên, bên cạnh đó hằng năm trường có tổ chức ngày hội nghề nghiệp để nhà tuyển dụng và sinh viên có thể gặp gỡ nhau và là cơ hội cho các bạn sinh viên tìm kiếm được công việc phù hợp với nhu cầu của mình.

Câu hỏi 5: Theo học Chương trình đào tạo Kế toán doanh nghiệp ở trường, em có cần phải học thêm các chứng chỉ quốc tế ngay khi tốt nghiệp để có cơ hội làm việc ở các công ty nước ngoài?

Trả lời: Đối với nghề kế toán, đặc biệt là Chương trình đào tạo  kiểm toán, các công ty dịch vụ lớn được kể đến là Big4. Hàng năm, tỷ lệ sinh viên UEH vào các công ty này xấp xỉ 50%. Theo quan sát cá nhân của thầy, có một số bạn đã bắt đầu tham gia học các lớp cơ bản của các chứng chỉ nghề nghiệp như ACCA, CPA Úc… Nhưng số lượng rất ít. Rõ ràng, việc học các chứng chỉ quốc tế cũng hỗ trợ phần nào cho việc học và làm việc sau này, nhưng rõ ràng, nó không phải là điều kiện tiên quyết để có được vị trí làm việc tốt sau khi tốt nghiệp.

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!