Danh mục

Chương trình đào tạo Luật kinh tế

Câu hỏi 1Chương trình đào tạo Luật kinh tế nhận được sự quan tâm đông đảo và có lượng sinh viên đăng ký theo học rất lớn trong năm trước. Vậy chương trình này có sự khác biệt gì so với ngành Luật, chuyên ngành Luật kinh doanh trước đây không?

Trả lời: Về cơ bản, mục tiêu đào tạo Luật kinh tế vẫn không thay đổi. Sinh viên ra trường để làm việc với tư cách là chuyên viên pháp lý cho doanh nghiệp hoặc làm việc tại các công ty luật chuyên tư vấn pháp lý, tham gia tố tụng tại tòa án, trọng tài. Điểm mới nhất của chương trình là cùng với việc chuyển từ ngành Luật sang ngành Luật Kinh tế, chương trình đào tạo Luật kinh tế đã bổ sung thêm những môn học tự chọn mới, mang hơi thở của thời đại 4.0 như: pháp luật trong nền kinh tế số, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành luật và một số môn học liên ngành như kinh tế học pháp luật, cổ luật và văn hoá pháp lý.

Câu hỏi 2: Chương trình đào tạo Luật kinh tế và Luật kinh doanh quốc tế khác biệt nhau như thế nào?

Trả lời: Luật kinh tế và Luật Kinh doanh quốc tế được xây dựng theo định hướng chuyên sâu về vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp. Sự khác biệt chính nằm ở định hướng vị trí việc làm sau tốt nghiệp. Chương trình đào tạo Luật kinh tế với mục tiêu định hướng sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức hành nghề luật trong nước, bước đầu làm việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, Luật kinh doanh quốc tế thì được trang bị các kiến thức chuyên sâu về pháp lý cho doanh nghiệp kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu để nhằm đáp ứng khả năng làm tư vấn chuyên sâu về pháp luật cho kinh doanh quốc tế cho các công ty đa quốc gia, các công ty Việt Nam có hoạt động thương mại, đầu tư quốc tế.

Câu hỏi 3: Em cần những tố chất gì để có thể theo học Chương trình đào tạo Luật kinh tế và Luật kinh doanh quốc tế hay không?

Trả lời: Về các tố chất chung, Người hành nghề luật thường có yêu cầu cao về tư duy logic, khả năng phân tích, tổng hợp và tính cách kiên định. Những kiến thức, hiểu biết chung về xã hội cũng thật sự cần thiết. Ngoài ra, các kỹ năng nói lưu loát, viết rõ ràng và chặt chẽ cũng là những tố chất quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn các kỹ năng này sẽ được hình thành trong quá trình học tập và rèn luyện tại môi trường đại học. Do đây là hai Chương trình đào tạo của cùng một ngành Luật nên yêu cầu về tố chất của người học không quá khác biệt. Về tố chất riêng, do môi trường làm việc của ngành kinh doanh quốc tế có thể đòi hỏi việc sử dụng thường xuyên ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng nên việc có nền tảng tốt về ngoại ngữ là một lợi thế cho người học khi theo học ngành Luật kinh doanh quốc tế. Ngoài ra, ngành luật kinh doanh quốc tế đòi hỏi các bạn phải thường xuyên cập nhật tin tức chính trị, kinh tế, văn hoá quốc tế để nắm bắt hơi thở thời đại, trong khi ngành luật kinh tế thì đòi hỏi các bạn có kỹ năng khái quát hoá cao, nắm bắt nhanh thông tin trong nước và có vốn văn hoá, xã hội vững chắc.

Câu hỏi 4: Học ngành Luật/Luật kinh tế tại UEH, em có thể cơ hội để em có thể học lên ở bậc sau đại học trong nước và nước ngoài khi tốt nghiệp như thế nào? Trường có đào tạo sau đại học ngành Luật hay không?

Trả lời: Sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật tại UEH, em có thể đăng ký dự tuyển chương trình thạc sĩ Luật kinh tế tại UEH hoặc tại bất cứ cơ sở đào thạc sĩ luật học nào ở trong và ngoài nước. Sau khi hoàn tất chương thạc sĩ Luật kinh tế, người học có thể tiếp tục tham gia dự tuyển đào tạo tiến sĩ Luật kinh tế ngay tại UEH. Tại UEH, đã có các chương trình đào tạo sau đại học bao gồm thạc sĩ Luật Kinh tế; Thạc sĩ Luật Hiến pháp và Luật hành chính, Tiến sĩ Luật kinh tế chuẩn bị chào đón các em tham gia sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật/Luật kinh tế.

 

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!