Danh mục

Chương trình đào tạo Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH

Câu hỏi 1Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH là gì?

Trả lời: Sự đột phá của Điều khiển thông minh và tự động hóa chính là biểu hiện rõ rệt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0. Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh – Viện trưởng Viện Công nghệ thông minh và tương tác UEH: “Việt Nam đang là thị trường tiềm năng hàng đầu của ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn. Đón đầu xu hướng, UEH cho rằng, ngành công nghiệp này không chỉ cần các kỹ sư chuyên về kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển linh kiện và còn cần các kỹ sư vận hành lập trình hệ thống sản xuất tự động và thông minh, thấu hiểu nhà máy, dây chuyền, quy trình sản xuất và ứng dụng một cách sáng tạo để gia tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả một cách thông minh”. Do đó, UEH phát triển Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH giao thoa giữa Kỹ thuật, Khoa học máy tính và Công nghệ tự động hóa ứng dụng. Chương trình giúp sinh viên hiểu kỹ thuật, công nghệ và vận hành, quản trị sản xuất, từ đó, tạo ra các giải pháp ứng dụng công nghệ để làm cho một hệ thống trở nên tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Đặc biệt, được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất, ô tô tự hành, tiết kiệm năng lượng và blockchain. Một số xu hướng công nghệ ứng dụng bao gồm: trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, robot, đám mây điện toán, blockchain, và các giải pháp Green Tech. Các kỹ sư tốt nghiệp có khả năng phát triển và cung cấp giải pháp tự động hóa thông minh như Nhà Máy Thông minh, Nhà xưởng Thông minh và Nhà Thông minh. Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH đào tạo sinh viên trở thành Chuyên gia tư vấn kỹ thuật, Kỹ sư bảo trì, Kỹ sư vận hành, Kỹ sư thiết kế hệ thống điều khiển và tự động hóa. Nội dung học tập nhấn mạnh vào nguyên lý kỹ thuật cơ bản, quản lý dự án và tham gia vào các dự án thiết kế. Chương trình cung cấp kiến thức nền tảng cho sinh viên trong lĩnh vực tự động hóa, đo lường và kiểm soát, phần mềm, xử lý tín hiệu và robot. Ngoài ra sinh viên còn được trao dồi tư duy đổi mới sáng tạo, khả năng suy luận logic và tư duy phản biện tốt, khả năng ứng dụng công nghệ mới, kỹ năng trực quan hoá dữ liệu. Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH hợp tác cùng các doanh nghiệp, trường đại học nước ngoài để hỗ trợ sinh viên triển khai các dự án thực tế tại doanh nghiệp, cộng đồng, giúp sinh viên rèn luyện và trải nghiệm môi trường làm việc mới. Các kỹ sư tốt nghiệp với bộ kỹ năng đa dạng có thể làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Câu hỏi 2Tốt nghiệp Cử nhân Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH làm nghề gì?

Trả lời: Sinh viên sau khi tốt nghiệp Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có năng lực đảm nhận các vị trí: - Kỹ sư M&E, Kỹ sư vận hành và bảo trì, Kỹ sư thiết kế, Kỹ sư lập trình điều khiển, Kỹ sư điều khiển tự động tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực. - Chuyên gia hệ thống, Chuyên gia tư vấn, Kỹ sư hệ thống tại các công ty nhà máy trong mọi lĩnh vực có ứng dụng số hóa trong công tác quản lý. - Nhà sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ cao. - Quản lý/ điều phối các dự án chuyển đổi số, dự án phát triển sản phẩm và công nghệ cao.

Câu hỏi 3Lộ trình đào tạo chi tiết của Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH như thế nào? (học những môn gì)

Trả lời: Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH sẽ học các môn bao gồm: Kiến thức giáo dục đại cương - Triết học Mác – Lênin - Kinh tế chính trị Mác Lênin - Chủ nghĩa xã hội khoa học - Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam - Tư tưởng Hồ Chí Minh - Luật kinh doanh - Toán dành cho kỹ sư - Toán thống kê - Tiếng Anh Tổng quát - Tiếng Anh lĩnh vực công nghệ, truyền thông và thiết kế 1 - Tiếng Anh lĩnh vực công nghệ, truyền thông và thiết kế 2 - Nhập môn tâm lý học - Phát triển bền vững - Tư duy thiết kế - Kinh tế kỹ thuật - Toán cao cấp 1 - Toán cao cấp 2 - Vật lý 1 - Vật lý 2 - Thí nghiệm vật lý - Khởi nghiệp kinh doanh - Kỹ năng mềm - Quản lý dự án công nghệ Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp Kiến thức cơ sở ngành - Lý thuyết điều khiển tự động - Vẽ kỹ thuật - Kỹ thuật Điện – Điện tử - Nhập môn điều khiển thông minh và tự động hóa - Khoa học máy tính 1 - Kỹ thuật số - Cơ kỹ thuật 1 - Trí tuệ nhân tạo - Cơ cấu chấp hành và cảm biến - Thiết kế máy - Vi xử lý - Điều khiển thông minh - Kỹ thuật robot 1 - Hệ thống nhúng - Hệ thống tự động - An toàn lao động và môi trường công nghiệp - Nhận dạng hệ thống và điều khiển - Thị giác máy Kiến thức chuyên ngành - Khoa học máy tính 2 - Internet vạn vật - Thí nghiệm điều khiển tự động - Thí nghiệm mạng truyền thông - PLC - Điều khiển quá trình - Đồ án Tự động hóa công nghiệp - Thí nghiệm Tự động hóa - Mạng truyền thông công nghiệp - Đồ án điều khiển tự động Kiến thức chuyên ngành tự chọn - Nhóm Điều khiển (chọn 2 trong 4): Hệ thống SCADA; Xử lý tín hiệu số; Điều khiển phi tuyến và đa biến; Mô hình hóa và mô phỏng. - Nhóm Tự động hóa (chọn 2 trong 4): Tự động hóa trong kinh doanh; Tự động hóa trong sản xuất; Tự động hóa dữ liệu; Chuyển đổi số. Thực tập và đồ án tốt nghiệp

Câu hỏi 4Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH học bao nhiêu tín chỉ?

Trả lời: Tổng số tín chỉ của Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH là 155 tín chỉ.

Câu hỏi 5Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có chương trình Song ngành tích hợp không?

Trả lời: Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH không có chương trình Song ngành tích hợp.

Câu hỏi 6Chỉ tiêu tuyển sinh Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH là bao nhiêu?

Trả lời: Chỉ tiêu tuyển sinh Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH là: 70

Câu hỏi 7Mã đăng ký xét tuyển Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH là gì?

Trả lời: Mã đăng ký xét tuyển Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH là: 7480107_02

Câu hỏi 8Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH xét tuyển những tổ hợp nào?

Trả lời: Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH xét tuyển các tổ hợp: Đối với Phương thức xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn (PT4): – A00 – A01, D26, D27, D28, D29, D30, AH3 – D01, D02, D03, D04, D05, D06, DD2 – D07, D21, D22, D23, D24, D25, AH2 Đối với Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (PT6): – A00, A01, D01, D07

Câu hỏi 9Sinh viên Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có cơ hội tham gia vào các dự án thực tế và giải quyết các vấn đề công nghiệp trong quá trình học hay không?

Trả lời: Ngay từ năm nhất thì sinh viên Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH đã được khuyến khích đăng ký tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước về ý tưởng khởi nghiệp, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả làm việc… dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ từ các giảng viên trong Viện Công nghệ thông minh và tương tác. Do đó, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội được cọ sát, ứng dụng lý thuyết đã được học và mở rộng hiểu biết đối với lĩnh vực này. Qua đó sinh viên Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có cơ hội tiếp xúc và làm việc với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Câu hỏi 10Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH tập trung vào phát triển những kỹ năng gì?

Trả lời: Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH tập trung vào phát triển cả kỹ năng mềm (như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy thiết kế, khởi nghiệp) và kỹ năng chuyên môn. Sinh viên Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH được tham gia vào các dự án thực tế và được khuyến khích giải quyết các vấn đề công nghiệp thực tế.

Câu hỏi 11Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có những nguồn lực hỗ trợ nào cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, bao gồm cả tư vấn nghề nghiệp và mạng lưới cựu sinh viên?

Trả lời: Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH cung cấp cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và thực tập với các doanh nghiệp địa phương và quốc tế. Qua đó sẽ nâng cao cơ hội được làm việc ngay sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp đã hợp tác với Viện. Ngoài ra, Viện Công nghệ thông minh và tương tác có các chương trình học ngoại khóa như hội thảo chuyên đề, thực hành trên trường, thực tập mùa hè kết hợp với các trường nước ngoài như Thái Lan, Đài Loan. Sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với các nền giáo dục khác nhau và có thể xin học bổng để tiếp tục con đường học tập sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Viện cũng sẽ phát triển các chương trình song bằng, chương trình liên kết để giúp các bạn có thể nhận được bằng cấp từ cả UEH và trường đối tác. Điều này sẽ giúp tăng cơ hội được nhận vào làm việc ở các công ty, tập đoàn nước ngoài của sinh viên trong tương lai.

Câu hỏi 12Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH sử dụng phương pháp giảng dạy nào để tăng cường sự tương tác và thực hành của sinh viên?

Trả lời: Phương châm của Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH là sử dụng phương pháp Học Tập Dựa Trên Dự Án (Project-Based Learning - PjBL). Sinh viên tham gia vào các dự án thực tế, trong đó các em phải áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình để hoàn thành nhiệm vụ cụ thể. Ngoài các giờ học trên lớp thì các em có thể tham gia vào các nhóm nghiên cứu, các phòng thí nghiệm để phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, các dự án nghiên cứu mà giảng viên đang thực hiện. Phương pháp này giúp sinh viên trải nghiệm quy trình làm việc trong ngành công nghiệp và phát triển kỹ năng thực hành và làm việc nhóm.

Câu hỏi 13Sinh viên Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có cơ hội tiếp cận vào các tài nguyên học tập như phòng thí nghiệm, phần mềm mô phỏng, và trang thiết bị hiện đại không?

Trả lời: Hiện nay, UEH đang đầu tư rất nhiều các phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu. Ngay từ những năm đầu tiên thì sinh viên Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH đã có cơ hội tham gia vào các phòng lab với trang thiết bị hiện đại dưới sự quản lý và hướng dẫn của các thầy trong viện. Sinh viên sẽ được tạo điều kiện để sử dụng các phần mềm chuyên ngành để phát triển các ý tưởng khởi nghiệp. Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia nghiên cứu với các thầy/cô để thực hiện các dự án kết hợp với công ty hoặc đề tài nghiên cứu.

Câu hỏi 14Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành điều khiển thông minh và tự động hóa không?

Trả lời: Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH được cập nhật với những xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành điều khiển thông minh và tự động hóa. Điều này giúp đảm bảo rằng sinh viên nhận được kiến thức và kỹ năng phù hợp với nhu cầu thị trường lao động và các tiến triển công nghệ mới. Cụ thể, Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có thể bao gồm các xu hướng và công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), máy học (Machine Learning), điều khiển và robot tự động hóa, hệ thống nhúng, và năng lượng tái tạo. Đồng thời, sinh viên cũng có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và thực tập liên quan đến các xu hướng và công nghệ mới này để có cơ hội áp dụng và phát triển kỹ năng thực tiễn.

Câu hỏi 15Sinh viên Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có cơ hội gặp gỡ và làm việc trực tiếp với giảng viên và nhận được sự hỗ trợ cá nhân không?

Trả lời: Sinh viên Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH có cơ hội gặp gỡ và làm việc trực tiếp với giảng viên trong lĩnh vực Công nghệ, Điều khiển thông minh và Tự động hóa. Giảng viên luôn sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cá nhân cho sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu. Sinh viên có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các thầy cô ngay trên lớp về vấn đề bài giảng. Ngoài ra, các buổi sinh hoạt lớp sẽ có sự góp mặt của thầy/cô chủ nhiệm để giúp bạn giải đáp những thắc mắc hoặc những khó khăn mà các bạn mắc phải. Bên cạnh đó, Viện còn tổ chức các buổi hội thảo có sự góp mặt của các thầy/cô, chuyên gia của các đơn vị bên ngoài có làm việc trong lĩnh vực điều khiển thông minh và tự động hóa. Điều này tạo cơ hội cho các bạn có thể giao lưu, học hỏi và thảo luận về ngành học của mình

Câu hỏi 16Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH học phí bao nhiêu?

Trả lời: Chương trình Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH thuộc chương trình Tiên tiến. Sinh viên được chọn Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Việt, tiếng Anh bán phần và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mức học phí tiếng Việt của chương trình Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH là 975.000đ/tín chỉ; còn đơn giá tín chỉ tiếng Anh sẽ bằng 1.4x tiếng Việt. Để tính tổng học phí toàn bộ Chương trình Điều khiển thông minh và Tự động hóa UEH, người học nhân đơn giá tín chỉ với tổng số học phần. Lưu ý, đơn giá học phí dự kiến tăng mỗi năm theo quy định Luật pháp hiện hành, không quá 10%.

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!