Danh mục

Chương trình đào tạo Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm

Câu hỏi 1Em muốn hiểu rõ hơn về nghề Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm. Một chuyên gia định phí bảo hiểm sẽ làm những công việc gì? Ở đâu?

Trả lời: 

Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm là một chương trình hấp dẫn thuộc lĩnh vực toán ứng dụng trong tài chính - bảo hiểm. Làm việc trong lĩnh vực này, những chuyên gia định phí (Actuary) phải sử dụng nhuần nhuyễn các mô hình toán học, lý thuyết xác suất thống kê và tài chính để nghiên cứu, tính toán rủi ro. Họ đóng vai trò trung tâm trong các chương trình an ninh tài chính của xã hội và các biện pháp bảo vệ tài chính trong cuộc sống cá nhân.

Trong một công ty bảo hiểm, chuyên gia định phí đảm trách những nhiệm vụ chính là tham gia thiết kế các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu của các phân khúc khách hàng, dựa trên những tính toán khoa học để định giá cho sản phẩm với yêu cầu đảm bảo được quyền lợi khách hàng trong trường hợp có sự cố xảy ra với người mua bảo hiểm cũng như đảm bảo được khả năng sinh lời của công ty bảo hiểm. Chuyên gia định phí cũng chính là người chịu trách nhiệm chính cho những sản phẩm mình đã tạo ra. Họ cũng phải tính toán làm sao để công ty đủ khả năng thanh toán các hợp đồng bảo hiểm cũng như đảm bảo mức dự phòng cho các hoạt động khác. Bên cạnh các công ty bảo hiểm, công ty tái bảo hiểm, công ty tư vấn, cơ hội việc làm của các chuyên gia định phí bảo hiểm còn rộng mở ở các lĩnh vực khác như lập kế hoạch hưu trí, quản lý rủi ro trong các định chế tài chính, giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học, CĐ và viện nghiên cứu.

Để trở thành chuyên viên định phí được công nhận trên toàn thế giới, bạn cần phải trải qua các kỳ thi để trở thành thành viên của các hiệp hội chuyên gia định phí bảo hiểm, chẳng hạn IFoA: hiệp hội chuyên gia định phí của Anh, SOA: hiệp hội chuyên gia định phí Hoa Kỳ… Như vậy, con đường học tập của một chuyên gia định phí cũng nhiều chông gai, nhưng bù lại, họ là những người có vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội và do đó, mức lương mà họ nhận được là vô cùng ấn tượng.

Tại Việt Nam, sự bùng nổ của thị trường tài chính trong những năm gần đây khiến nhu cầu về chuyên gia phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm càng trở nên cấp thiết hơn, nền công nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam thật sự đang rất “khát” nhân sự định phí. Vị trí chuyên gia định phí tại các công ty bảo hiểm hiện nay chủ yếu do người nước ngoài đảm trách. Gần đây, có thêm du học sinh theo học ngành này trở về VN làm việc. Vì vậy, SV khi tốt nghiệp chương trình Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm có nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương rất cao.

Câu hỏi 2Em muốn biết rõ hơn về chương trình đào tạo Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm khoa Toán – Thống kê?

Trả lời: 

Chương trình đào tạo Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019.

Với việc ra mắt chương trình đào tạo này trong năm qua, UEH trở thành 1 trong số rất ít trường đại học ở Việt Nam đào tạo  chương trình này ở trình độ Đại học.

Chương trình học được tham khảo của Đại học Bang Ohio, một trong những trường top đầu thế giới trong nhiều năm liền về đào tạo chuyên viên định phí bảo hiểm.

Chương trình đào tạo cũng đã được các chuyên gia uy tín nhất của Hiệp hội chuyên viên định phí bảo hiểm Hoa Kỳ (SOA) đánh giá và đóng góp ý kiến.

Chương trình gồm 125 tín chỉ, học trong 3,5 năm xoay quanh các khối kiến thức Toán, Xác suất Thống kê, Kinh tế Tài chính, Tin học và kiến thức chuyên ngành.

Nội dung các môn học bám sát nội dung các kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của SOA – Hiệp hội chuyên gia định phí bảo hiểm Hoa Kỳ. Sau khi hoàn thành chương trình học, SV có đủ kiến thức để tham dự 6 kỳ thi đầu tiên của SOA để trở thành 1 chuyên viên định phí được thừa nhận trên toàn thế giới. Đây là một lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn cho SV sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, khoa Toán – Thống kê có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các hiệp hội chuyên gia định phí bảo hiểm uy tín trên thế giới (SOA, IFoA, CAS) và với nhiều công ty để tổ chức các buổi giao lưu, tư vấn nghề nghiệp, tìm kiếm học bổng, chuẩn bị chỗ thực tập cho SV, tạo cơ hội cho SV tham gia các chương trình tập huấn, các khóa đào tạo ngắn hạn…

Với việc chuẩn bị một chương trình đào tạo tốt và kết nối được với nhiều đối tác, chúng tôi tự tin trang bị cho SV của mình một hành trang tốt để các em có thể thành công trong lĩnh vực này.

Câu hỏi 3Chương trình đào tạo Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm có gì khác so với chương trình đào tạo Bảo hiểm?

Trả lời: Một  doanh nghiệp bảo hiểm có nhiều bộ phận, phòng ban, trong đó có bao gồm phòng Định phí – nơi làm việc của các chuyên gia định phí. Đây là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng của 1 công ty bảo hiểm, giống như bộ não của 1 cơ thể vậy. Chương trình đào tạo Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm hướng đến mục tiêu rất cụ thể là đào tạo ra các chuyên gia định phí bảo hiểm. Tất nhiên, SV sau khi học xong chương trình này không có nghĩa là bạn trở thành một chuyên gia định phí được công nhận ngay. Bạn bắt buộc phải là thành viên của một trong các hiệp hội chuyên gia định phí uy tín trên thế giới. Điểm đặc biệt của chương trình Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm là SV sau khi học xong có đủ kiến thức để tham dự 6 kỳ thi của hiệp hội chuyên gia định phí Hoa Kỳ (SOA), tạo ra 1 lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn cho SV khi xin việc và có mức lương khởi điểm ấn tượng. Ở miền Nam, chỉ có duy nhất trường Đại học Kinh tế TP.HCM có chương trình đào tạo Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, là chương trình cử nhân chính thức nhắm đến mục tiêu trang bị kiến thức và kĩ năng cần thiết cho SV thi các chứng chỉ trở thành chuyên gia định phí được công nhận trên toàn thế giới.

Câu hỏi 4: Em thấy các kì thi chứng chỉ để trở thành 1 chuyên gia định phí được thừa nhận là khá tốn kém. Điều này làm em băn khoăn khi chọn chương trình này?

Trả lời: Đầu tư cho giáo dục bao giờ cũng là một sự đầu tư cần thiết. Em bỏ chi phí cao, nhưng sau đó em sẽ nhận được một mức lương vượt trội, lúc đấy em sẽ thấy chi phí em bỏ ra không hề cao 1 chút nào. 

Mặt khác, với các mối quan hệ hiện có của khoa Toán – Thống kê với các doanh nghiệp, các em có thể sẽ được hoàn tiền lệ phí thi nếu thi đậu các chứng chỉ đầu tiên của SOA và ExamP, examFM. Các công ty bảo hiểm cũng có chính sách tài trợ lệ phí thi cho nhân viên của họ và điều đặc biệt là nhân viên luôn được tăng lương sau khi thi đậu các chứng chỉ.

Câu hỏi 5Em muốn biết về mức lương khởi điểm của một chuyên viên định phí?

Trả lời: Hơi khó để đưa ra 1 con số cụ thể vì nó phụ thuộc vào việc em có bao nhiêu chứng chỉ trong tay khi đi xin việc. Càng có nhiều chứng chỉ trong tay thì lương của em càng cao vì lương tăng theo từng chứng chỉ đạt được (có quy định cụ thể mức tăng theo từng chứng chỉ). Đặc biệt là càng về lâu dài lương càng rất ấn tượng. Ví dụ, nếu em hoàn thành hết các cấp độ để trở thành 1 ASA - Associate of the Society of Actuaries (gồm 9 kì thi) thì lương trung bình là không dưới 50 triệu/tháng. Thời gian trung bình để trở thành ASA là khoảng 4-5 năm vừa học vừa làm. Tuy nhiên, SV học  chương trình đào tạo Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm nếu có kế hoạch học tập tốt thì có thể thi được 6 chứng chỉ đầu tiên ngay khi hoàn thành chương trình học. Do đó, con đường để đạt được mức lương 50 triệu là không xa và phụ thuộc vào chính bản thân em.

Câu hỏi 6: Em muốn biết về cơ hội thăng tiến của một chuyên viên định phí?

Trả lời: Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm hiện đang được đánh giá là ngành nghề thời thượng. Sau khi tốt nghiệp chương trình này, các em không chỉ có thể lựa chọn làm việc trong công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm, công ty tư vấn mà các em còn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt, chuyên viên định phí có cơ hội thăng tiến lên nhiều vị trí cấp cao như CFO, CRO, CEO…

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!