Danh mục

Chương trình đào tạo Luật kinh doanh quốc tế

Câu hỏi 1Nếu học Chương trình đào tạo Luật kinh doanh quốc tế thì em sẽ học được những kiến thức gì?

Trả lời: 

Có 5 nhóm kiến thức chính gồm:

(1)   Kiến thức cơ sở ngành về kinh tế, quản trị và luật;

(2)   Kiến thức hệ thống về các ngành luật với các kiến thức Luật cơ bản trong nước bao gồm Luật Hiến pháp, Luật Hành chính, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật tố tụng…

(3)   Kiến thức nền tảng về kinh doanh quốc tế như quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị xuất nhập khẩu, logistics, thanh toán quốc tế, logistic,...

(4) Kiến thức Luật kinh doanh quốc tế như luật thương mại quốc tế, luật đầu tư quốc tế, luật xuất nhập khẩu… 

(5)   Kỹ năng nghề nghiệp gồm kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng hành nghề luật với những định hướng chuyên sâu phục vụ cho môi trường làm việc có yếu tố nước ngoài. Đặc biệt là kỹ năng ngôn ngữ nước ngoài chuyên ngành

Câu hỏi 2: Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của chương trình đào tạo Luật kinh doanh quốc tế như thế nào?

Trả lời: Hiện nay, Việt Nam cần tới hơn 20.000 nhân sự ngành luật, trong đó nghề Luật sư và pháp chế doanh nghiệp cần nguồn nhân lực lớn. Việt Nam cần thêm 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2000 công chứng viên, 3000 chấp hành viên và hàng trăm thẩm tra viên. Nhu cầu này vẫn tiếp tục tăng cao vào các năm sau. Ngoài ra, là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao liên tục trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn được hình thành và phát triển tại Việt Nam đã kéo theo nhu cầu chuyên viên pháp chế tại các doanh nghiệp này tăng cao. Vì thế, những năm qua, sinh viên tốt nghiệp ngành luật tại UEH luôn khá dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Câu hỏi 3Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của Chương trình đào tạo Luật kinh tế như thế nào?

Trả lời: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong nước với tư cách là chuyên viên pháp lý tại doanh nghiệp (nhân viên pháp chế), các tổ chức hành nghề tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế hoặc các cơ quan tư pháp. Cơ hội việc làm là không hạn chế, nếu sinh viên có kỹ năng ngoại ngữ tốt, thái độ tự tin hòa nhập thì có thể mạnh dạn ứng tuyển ở các doanh nghiệp nước ngoài.

Câu hỏi 4: Chương trình đào tạo, tài liệu học tập của ngành Luật Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh có gì khác biệt với những cơ sở đào tạo khác?

Trả lời: Chương trình đào tạo ngành Luật tại UEH nhấn mạnh đến nền tảng kiến thức về kinh tế, quản trị kinh doanh trước khi được tiếp cận kiến thức pháp lý. Vì thế sinh viên tốt nghiệp từ UEH có kiến thức căn bản về kinh tế và am hiểu về môi trường kinh doanh, rất thích hợp cho vị trí chuyên viên pháp lý tại doanh nghiệp. Ngoài ra, môi trường học tập Luật học trong trường kinh tế cho phép sinh viên để dàng tiếp cận những kiến thức chuyên sâu về kinh tế, quản trị, tài chính thông qua việc học song ngành.

Về giáo trình, ngoài những giáo trình luật học trong nước, sinh viên tại UEH còn được tiếp cận, tham khảo các giáo trình Luật học của các trường có thứ hạng cao của nước ngoài nhằm từng bước tiếp cận những kiến thức mới nhất về luật học trên thế giới. Một số môn học còn được sử dụng giáo trình chính là giáo trình nước ngoài. Các giảng viên của từng môn học tích cực sưu tầm và cập nhật tài liệu liên tục trong quá trình đào tạo, đặc biệt, Khoa Luật tự tin sở hữu nguồn tài liệu đa dạng, mở dưới nhiều hình thức (ebook, pdf, bản cứng) và với tinh thần khai phóng.

Câu hỏi 5Chương trình đào tạo Luật kinh doanh quốc tế khác gì với ngành Kinh doanh quốc tế? Em học Luật kinh doanh quốc tế có phải học những môn học của ngành kinh doanh quốc tế không?

Trả lời: Luật kinh doanh quốc tế nhằm đào tạo những chuyên gia pháp lý chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Trong khi đó, ngành kinh doanh quốc tế định hướng đào tạo những nhà kinh doanh và quản lý kinh doanh quốc tế. Chương trình Luật kinh doanh quốc tế được thiết kế liên thông với ngành kinh doanh quốc tế. Vì thế, trong chương trình đào tạo, sinh viên dược học một số môn thuộc chuyên môn kinh doanh quốc tế như nghiệp vụ ngoại thương, logistics, vận tải và bảo hiểm ngoại thương nhằm giúp cho chuyên gia pháp lý có những kiến thức nền tảng về kinh doanh quốc tế để có thể hiểu sâu về văn bản pháp lý điều chỉnh các nghiệp vụ, từ đó đề xuất các ý kiến tư vấn phù hợp, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh.

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!