Danh mục

Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh

Câu hỏi 1Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh của ngành này có gì khác biệt và nổi bật so với những chương trình trước đây?

Trả lời: Chương trình đào tạo ngành Kiến trúc đô thị (Architectural and Urban Design inclusive Smart City) cung cấp các kiến thức chuyên ngành Kiến trúc và Thiết kế đô thị, đặc biệt về Đô thị thông minh. Đây là ngành đầu tiên ở Việt Nam cũng như của Trường ĐH Kinh tế TP. HCM tuyển sinh theo định hướng phát triển đa ngành, đa lĩnh vực của trường, trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0. 

Đặc điểm nổi bật: 

• Chương trình tạo nên một công dân toàn cầu thông thạo kiến thức về thiết kế, quy hoạch phát triển đô thị và thiết kế đô thị theo chuẩn quốc tế, sử dụng tiếng Anh thành thạo làm cơ sở cho quá trình học tập suốt đời của sinh viên. 

• Chương trình tích hợp đa ngành như môi trường, nghệ thuật, kỹ thuật, quy hoạch, chính sách công, ...thông qua các trải nghiệm đa dạng từ bài giảng, seminar, đến xưởng thiết kế/thực hành, StudioLab hiện đại, tham quan thực tế... Một số môn học sẽ do các giáo sư, chuyên gia trong và ngoài nước giảng dạy. 

• Các đồ án, môn học được thiết kế dựa trên nghiên cứu giải quyết các vấn đề thực tế (do các cơ quan quản lý nhà nước, công ty tư nhân trong và ngoài nước đặt hàng) 

• Chương trình học tích hợp ứng dụng và sử dụng các công nghệ hiện đại: VR, AR, 3D Printing, mô phỏng đô thị... vào thiết kế, quy hoạch và thực hiện 

• Sử dụng hệ thống phòng StudioLab đô thị thông minh hiện đại 

• Có chương trình liên kết mạnh và đa dạng với các trường quốc tế từ các nước Bỉ, Hàn Quốc, Hà Lan, New Zealand, Úc, Pháp, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ… 

• Phù hợp với nhiều định hướng khác nhau của sinh viên, đề cao đạo đức nghề nghiệp, trí tuệ liêm chính và trách nhiệm xã hội của con người hiện đại trong kỷ nguyên mới.

Câu hỏi 2: Cho em hỏi học “ Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh” em sẽ được học những kiến thức gì? Tố chất của sinh viên học ngành này cần những điều kiện như thế nào?

Trả lời: 

Khi theo học “Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh”, các bạn sẽ học trong thời gian 3,5 năm. Chương trình bao gồm 125 tín chỉ, trong đó: 

• Kiến thức đại cương: 30 tín chỉ. Gồm các môn Tiếng Anh, Khoa học xã hội, khoa học chính trị, pháp luật và môn Tư duy toán cho kiến trúc.

• Kiến thức cơ sở ngành: 32 tín chỉ. Gồm các Đồ án cơ bản (1, 2, 3: các bạn sẽ được học các kỹ năng về vẽ, vẽ kỹ thuật, các cách diễn họa bằng màu, làm mô hình, các kỹ năng về công nghệ, phần mềm chuyên ngành như Sketchup, AutoCad, Revit, BIM,...). 

• Kiến thức chuyên ngành: 55 tín chỉ. Gồm các kiến thức về Kiến trúc (lý thuyết, lịch sử, cấu tạo, vật liệu, vật lý kiến trúc). Các kiến thức về thiết kế đô thị thông minh (lý thuyết về thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan, xã hội học và kinh tế đô thị). Các seminar chuyên ngành và Đồ án chuyên ngành.

• Các học phần tự chọn: 10 tín chỉ. Bao gồm các môn nghiên cứu về đô thị thông minh.

Câu hỏi 3: Sau khi tốt nghiệp Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh, em sẽ có cơ hội việc làm như thế nào?

Trả lời: Đô thị TM là gì, xu hướng phát triển ĐTTM, TPTM trong cuộc cách mạng CN 4.0 cơ hội việc làm lớn. Sinh viên được đào tạo để tham gia vào các dự án phát triển, quy hoạch, thiết kế đô thị, thiết kế kiến trúc và cảnh quan, ứng dụng công nghệ và tích hợp để phát triển, quy hoạch và thiết kế đô thị thông minh hướng tới phát triển bền vững. Chương trình đào tạo đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo, kỹ năng tổng hợp và trình độ quốc tế để phối hợp nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, cảnh quan, giao thông và kỹ thuật hạ tầng, kinh tế, xã hội, môi trường và công nghệ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng làm việc tại các đơn vị công, tư, quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, quản lý nhà nước trong lĩnh vực phát triển, quy hoạch, xây dựng và thiết kế kiến trúc, đô thị và đô thị thông minh...

Câu hỏi 4: Theo em được biết, học kiến trúc cần phải được thực hành rất nhiều mới có thể ứng dụng kiến thức và nâng cao kinh nghiệm của bản thân, vậy Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh có tạo điều kiện cho em được thực hành và tham gia các dự án thực tế hay không?

Trả lời: Hiện nay, mạng lưới cộng tác và quan hệ trong nước, quốc tế của ISCM rất mạnh với hơn 50 các chuyên gia, giáo sư đầu ngành đến từ hơn 15 trường ĐH, các công ty, tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức NGOs và chính quyền địa phương trong và ngoài nước. Vì vậy trong chương trình học, đặc biệt là các đồ án sẽ là các dự án cụ thể do các công ty đưa ra, hay tham gia các đồ án cùng các bạn sv nước ngoài để giải quyết các vấn đề cụ thể của từng địa phương tại VIệt Nam và nước ngoài theo đúng xu hướng “Think global, act local”

Các môn học lý thuyết được giảng dạy từ các GV VN và nước ngoài, cập nhật các kiến thức thực tế và theo hơi thở thời đại

ISCM cũng đã tổ chức rất nhiều các hoạt hợp tác quốc tế như: các chương trình workshop, đồ án, dự án, môn học, triển lãm, hội thảo, các cuộc thi quốc tế đồng tổ chức cùng nhiều trường trên thế giới: Hasselt (Bỉ), Handong Global (Hàn Quốc), Thammasat (Thái), Technology university of Mandalay (Myanmar) cũng như các trường tại Việt Nam: ĐH Kiến trúc, ĐH Bách Khoa, ĐH SPKT TP.HCM. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các bạn được tham gia học hỏi và làm việc thực tế.

Câu hỏi 5: Em thấy học kiến trúc thì cần phải thi đầu vào môn vẽ, nhưng em không có thời gian và điều kiện để đi học thêm. Vậy làm thế nào để em có thể đăng ký học Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh này vì em thấy chương trình rất thú vị?

Trả lời: Điểm đổi mới của chương trình là các bạn học sinh không cần phải luyện thi môn vẽ để thi tuyển vào Chương trình đào tạo này. Chương trình tuyển sinh các khối: A00; A01; D01; V00. Các khối A00, A01, D01 sẽ xét tuyển theo các phương thức chung của ĐH Kinh tế TP.HCM. Riêng khối V00, nhà trường không tổ chức thi môn vẽ mà sẽ lấy điểm vẽ từ các trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội. Môn vẽ sẽ không được nhân hệ số và tính điểm như các môn khác. Như vậy, các bạn không cần phải biết vẽ mới học được ngành này, trong chương trình học sẽ có các môn học, hoạt động ngoại khóa nhằm giúp các bạn làm quen và phát triển kỹ năng vẽ. Đây cũng là xu hướng tuyển sinh trên thế giới, chỉ cần bạn có sự say mê và chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể phát triển các kỹ năng phù hợp với ngành của mình.

Câu hỏi 6: Học Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh này em có cơ hội để đạt học bổng du học sau khi tốt nghiệp hay không? Cơ hội học lên cao như thế nào?

Trả lời: Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 2 năm thạc sỹ và sẽ được cấp song bằng thạc sĩ và bằng Kiến trúc sư là chương trình hướng tới kiểm định theo tiêu chuẩn ASIIN, châu Âu. Hiện nay, chương trình cũng đang từng bước hợp tác đào tạo song bằng 2+2 cùng trường ĐH Auckland (New Zealand). Các chương trình song bằng thạc sĩ của UEH đã có với Bỉ, Hàn Quốc. Chính vì vậy, cơ hội nhận được học bổng và đi du học nước ngoài của các bạn khi theo học chương trình là rất lớn.

Câu hỏi 7: Với xu hướng ứng dụng công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, ngoài kiến thức chuyên môn thì em có được đào tạo, ứng dụng các phần mềm công nghệ mới trong chương trình học hay không?

Trả lời: Đúng là với xu thế phát triển hiện nay, công nghệ là một phần tất yếu của cuộc sống, đặc biệt với Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế đô thị thông minh, thì quả thực là không thể thiếu công nghệ. Ngoài những phần mềm phục vụ trong lĩnh vực này, Trong chương trình học, các bạn sẽ được tìm hiểu và ứng dụng công nghệ về mô phỏng như: thực tế ảo VR, AR; ứng dụng Heliodon để thử nghiệm về các điều kiện môi trường, ứng dụng in 3D để cho ra các mô hình thực tế nhất, mô phỏng đô thị để có trực quan sinh động...