Danh mục

Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại

Câu hỏi 1Em muốn hỏi sinh viên Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại sẽ học gì?

Trả lời: Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại UEH tập trung đào tạo cho người học nền tảng kiến thức về thương mại, kinh tế vững chắc cùng khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết cũng như những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học và văn hóa các nước nói tiếng Anh (Anh, Mỹ). Điều này nhằm mục đích giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có kỹ năng và kiến thức dễ dàng hòa nhập vào môi trường doanh nghiệp, đặc biệt là công ty đa quốc gia.

Câu hỏi 2: Để trở thành giáo viên có cần phải nhất thiết được đào tạo tại trường có ngành sư phạm tiếng Anh hay không? Nếu theo học Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại tại UEH, liệu em có thể trở thành giảng viên/giáo viên dạy tiếng Anh tại các trung tâm anh ngữ và trường học hay không?

Trả lời: Nếu em muốn đi theo hướng giảng dạy tiếng Anh, em không bắt buộc phải theo học ngành sư phạm Tiếng Anh tại các trường có đào tạo ngành này. Em hoàn toàn có thể hoàn thành chương trình Tiếng Anh thương mại của UEH, sau đó bổ sung thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm hoặc học lên Thạc sĩ TESOL (Teaching English To Speakers of Other Languages) để trở thành giảng viên/giáo viên tiếng Anh.

Câu hỏi 3: Xin Thầy/Cô vui lòng chia sẻ cho em về cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình cử nhân Tiếng Anh thương mại tại UEH?

Trả lời: Các vị trí công tác mà một cử nhân Tiếng Anh thương mại có thể đảm nhận tốt nhất bao gồm: hướng dẫn viên du lịch; trợ lý/thư ký; nhân viên xuất nhập khẩu; biên-phiên dịch viên; chuyên viên đối ngoại tại các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông… Nếu được bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ sư phạm, các cử nhân Tiếng Anh thương mại cũng có thể đảm nhận công tác giảng dạy Tiếng Anh  tại các cơ sở đào tạo như trường học, trung tâm Anh ngữ...

Câu hỏi 4Xin Thầy/Cô cho biết sự khác biệt giữa Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại tại UEH và ngành này tại các trường khác?

Trả lời: Khi theo học Chương trình đào tạo  Tiếng Anh thương mại tại UEH, ngoài các môn học liên quan đến tiếng Anh thương mại (Business English), các em sinh viên còn được đào tạo tiếng Anh Chương trình đào tạo  (English for Specific Purposes – ESP). Chương trình học Tiếng Anh thương mại tại UEH không chỉ cung cấp kiến thức về ngôn ngữ Anh như kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Ngữ nghĩa học, Từ vựng học… mà còn trang bị cho các em kiến thức về các môn kinh tế như kinh tế học vi mô – vĩ mô, quản trị, quản trị nhân sự, marketing, luật… tạo tiền đề cho sinh viên có cơ sở kiến thức để theo đuổi chương trình bằng đôi tại trường và giúp các em có khả năng đảm nhận các công việc liên quan đến nghiệp vụ kinh tế tại các tổ chức, công ty, doanh nghiệp.

Câu hỏi 5: Em có thắc mắc là nếu học Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại thì liệu có phải khi tốt nghiệp em chỉ được trang bị kiến thức đơn thuần về ngôn ngữ, và như vậy thì sau khi tốt nghiệp em sẽ gặp khó khăn bởi không có kiến thức chuyên về một ngành cụ thể nào đó (VD kế toán, tài chính, marketing…)?

Trả lời: Như đã đề cập ở câu trên, khi theo học Chương trình đào tạo  Tiếng Anh thương mại tại UEH, ngoài các môn học liên quan đến tiếng Anh thương mại (Business English), các em sinh viên còn được đào tạo tiếng Anh chuyên ngành (English for Specific Purposes – ESP). Bên cạnh các môn chuyên về ngôn ngữ Anh, chương trình mang đến cho các em kiến thức về các môn kinh tế như kinh tế học vi mô – vĩ mô, quản trị, quản trị nhân sự, marketing, luật… tạo tiền đề cho sinh viên có cơ sở kiến thức để theo đuổi chương trình bằng đôi tại trường. 

Việc học bằng đôi có thể bắt đầu từ năm thứ 3 và sinh viên có thể chọn một ngành chuyên về mảng kinh tế như tài chính, ngân hàng, marketing, ngoại thương… với thời gian hoàn thành bằng thứ 2 là 2 năm. Như vậy, em hoàn toàn có thể ra trường với 2 bằng cử nhân: Cử nhân Tiếng Anh thương mại và Cử nhân ngành học thứ 2. Đây là một lợi thế lớn cho sinh viên khi gia nhập thị trường lao động bởi người học vừa có kỹ năng ngoại ngữ vừa được trang bị kiến thức kinh tế chuyên sâu.

Câu hỏi 6Em xin hỏi về chuẩn đầu ra đối với Ngoại ngữ 2 cho sinh viên Chương trình đào tạo  Tiếng Anh thương mại?

Trả lời: Sinh viên có thể chọn ngoại ngữ 2 từ 1 trong 6 ngôn ngữ: tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Căn cứ tình hình thực tế, trường tổ chức giảng dạy một trong sáu ngôn ngữ trên với thời lượng 12 tín chỉ. Sinh viên có thể lựa chọn tích lũy các tín chỉ của học phần này theo kế hoạch đào tạo của trường. 

Sinh viên có thể được miễn học ngoại ngữ 2 tại trường nếu nộp một trong các chứng chỉ quốc tế tương đương cấp độ B1 (hoặc bậc 3/6) trở lên theo Khung tham chiếu Châu Âu (CEFR), cụ thể:

CEFR

Tiếng Nga

Tiếng Pháp

Tiếng Đức

Tiếng Trung

Tiếng Nhật

Tiếng Hàn

B1

TRKI 1

DELF B1

TCF

niveau 3

B1

ZD

HSK

Cấp độ 3

JLPT

N4

TOPIK3

(trung cấp 1)

Các chứng chỉ nêu trên phải còn trong thời hạn giá trị 2 năm tính đến thời điểm xét tốt nghiệp.

Câu hỏi 7Hình thức xét tốt nghiệp cho sinh viên Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại là gì? Sinh viên sẽ thi tốt nghiệp hay viết luận văn?

Trả lời: Sinh viên phải hoàn thành Khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Anh theo hướng dẫn của khoa Ngoại ngữ kinh tế.

Khóa luận Tốt nghiệp bao gồm 3 nội dung chính như sau: 

 1. Giới thiệu về doanh nghiệp và/hoặc Bộ phận mà sinh viên đang thực tập; 
 2. Những công việc mà sinh viên thực hiện ở công ty;
 3. Nghiên cứu về một chủ đề thuộc chương trình đào tạo mà bạn lựa chọn tại doanh nghiệp đang thực tập. 

Hai nội dung đầu tiên được viết ngắn gọn. Trọng tâm của khóa luận là phần thứ 3, thảo luận và phân tích chủ đề liên quan đến quá trình thực tập. Nội dung này sẽ kết hợp kiến thức được học trong trường với kinh nghiệm thực tiễn. Mục đích để giúp sinh viên phát triển kỹ năng viết và phân tích; sinh viên sẽ không chỉ thu thập thông tin mà còn diễn giải, cấu trúc và thể hiện một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Câu hỏi 8Xin Thầy/Cô cho em biết một số kỹ năng mà sinh viên Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại có thể đạt được là gì?

Trả lời: 

*Kỹ năng cứng: 

 •   Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh (nghe – nói – đọc – viết) tương đương với cấp độ C1 trong khung Châu Âu chung (CEFR)
 •   Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh chuyên ngành kinh tế  thương mại; 
 •   Có khả năng dịch thuật văn bản và thực hành các kỹ năng phiên dịch trong lĩnh vức kinh tếthương mại. 
 •   Các kỹ năng lập luận, nghiên cứu, tính toán và phân tích dữ liệu, xử lý tình huống và giải quyết các vấn đề khi tác nghiệp trong các hoạt động kinh doanh và giao tiếp quốc tế có sử dụng tiếng Anh; 
 •   Có khả năng thực hiện nghiên cứu khoa học về các vấn đề cơ bản thuộc lĩnh vực chuyên ngành được đào tạo. 

*Kỹ năng mềm:

 • Kỹ năng thuyết trình, viết báo cáo và phân tích vấn đề; 
 • Kỹ năng tổ chức và làm việc nhóm một cách hiệu quả; 
 • Kỹ năng tin học tương đương trình độ A, sử dụng tốt các phần mềm tin học văn phòng và khai thác hiệu quả Internet để phục vụ cho công việc chuyên môn.

Câu hỏi 9Có Chương trình cử nhân chất lượng cao cho sinh viên Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại không?

Trả lời: Hiện tại, sinh viên Chương trình đào tạo TATM học Chương trình Chuẩn. Chương trình cử nhân chất lượng cao hiện tại chỉ dành cho thí sinh trúng tuyển vào UEH thuộc 09 ngành: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh thương mại, Marketing, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán, Luật.

Câu hỏi 10Sau khi tốt nghiệp Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại, em đi làm ban ngày và đồng thời đi học buổi tối các ngành khác liên quan Kinh tế, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị kinh doanh, Marketing,… được không?

Trả lời: Hoàn toàn được. Các em tìm hiểu thông báo tuyển sinh của trường cho các chương trình VB2-CQ (tổ chức học buổi tối) các ngành Kinh tế, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh, Marketing,… theo nguyện vọng của cá nhân.

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!