Danh mục

Chương trình đào tạo Kỹ thuật phần mềm

Câu hỏi 1Cho em hỏi học Chương trình đào tạo Kỹ thuật phần mềm em sẽ học được những kiến thức gì? Ra trường, em có thể làm được những nghề nào?

Trả lời: 

Chương trình đào tạo Kỹ thuật phần mềm trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc của chuyên viên phát triển các sản phẩm phần mềm hoặc nhà quản trị dự án phần mềm. Các môn học trong chương trình được thiết kế bám theo các công việc chính trong quy trình phát triển phần mềm bao gồm: thu thập nhu cầu thực tế, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, triển khai và bảo trì phần mềm, cùng với những kiến thức đại cương ở các khối ngành kinh tế (điều này tạo ra điểm mạnh các giải pháp phần mềm do ngành tạo ra là rất gần và hợp lý với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp)

Các nội dung/kỹ năng tiêu biểu trong chương trình:

● Công nghệ phần mềm

● Đảm bảo và kiểm soát chất lượng phần mềm

● Quản lý dự án phần mềm

● Điện toán đám mây

● Kiến trúc phần mềm hướng dịch vụ

● Phát triển phần mềm Web, Desktop, Mobile

● An ninh thông tin

● Trí tuệ nhân tạo

● Máy học và khai phá dữ liệu

● Công nghệ và đổi mới

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc:

+ Chuyên viên phát triển và quản trị dự án phần mềm tại các công ty chuyên về CNTT;

+ Chuyên viên phân tích, thiết kế, lập trình, vận hành và bảo trì phần mềm tại các doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực CNTT;

+ Nhà nghiên cứu phát triển, ứng dụng các giải pháp công nghệ phần mềm trong kinh doanh và quản lý tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế.

Câu hỏi 2Em được biết Trường có tuyển sinh Chương trình đào tạo Kỹ thuật phần mềm. Vậy, nội dung đào tạo của chương trình này như thế nào? Sự khác biệt khi học tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) so với các trường KHTN, CNTT, FPT… Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

Trả lời: 

Nội dung đào tạo KTPM:

Bên cạnh được trang bị các kiến thức chuẩn của quy trình CNPM, bao gồm: phân tích yêu cầu phần mềm, thiết kế, lập trình, kiểm thử, quản trị dự án phần mềm; sinh viên còn được cập nhật những kiến thức nền tảng và công nghệ mới, đồng thời được trau dồi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp thông qua các đợt kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp CNTT. Qua đó, giúp sinh viên hoàn thiện khả năng bám sát thực tế, tiếp cận các chuẩn công nghệ mới nhất, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, đáp ứng tốt nhất nhu cầu lao động ngày càng cao của xã hội.

Sự khác biệt

+ UEH đào tạo Kỹ thuật phần mềm theo hướng sản xuất các sản phẩm phần mềm dùng cho quản lý và kinh doanh trong các tổ chức, doanh nghiệp. Như vậy, bên cạnh kiến thức về công nghệ được trang bị đầy đủ, sinh viên được bổ sung thêm kiến thức về kinh doanh và quản lý, cũng như kỹ năng vận dụng các kiến thức đó vào việc phát triển mới, hoặc bảo trì các sản phẩm phần mềm đáp ứng ngay và hiệu quả nhất nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Phát triển phần mềm cho kinh doanh cũng là nghề có thu nhập cao và nhiều việc làm nhất tại các hãng phần mềm lớn như HP, Google, Oracle, Facebook, VMware, IBM,…

+ Ở các trường Đại học khác, sinh viên học ngành này thường được học kiến thức về công nghệ nhiều hơn để khi ra trường họ có thể làm phần mềm cho các lĩnh vực đời sống xã hội, như phần mềm điều khiển tự động, giám sát, đo lường, viễn thông… Tuy nhiên, yêu cầu hiểu biết chuyên môn nghiệp vụ là đặc thù của lĩnh vực quản lý, kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường nói trên khi tham gia làm phần mềm cho các lĩnh vực này thường phải mất một khoảng thời gian bổ sung kiến thức về nghiệp vụ, trung bình là 1-2 năm.

+ Một điểm khác biệt nữa là khi học tại UEH, SV có cơ hội học song ngành. Với khoảng thời gian 5 năm, SV có thể lấy được 2 bằng tốt nghiệp  (1 Kỹ thuật phần mềm + 1 của khối ngành Kinh tế).

Cơ hội việc làm

Hiện tại, UEH liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp về công nghệ phần mềm, đặc biệt là công nghệ phần mềm cho kinh doanh, quản lý như: FPT, Microsoft, Global CyberSoft, FAST… Hơn nữa UEH đã có thỏa thuận hợp tác với Hội Tin học TP.HCM, Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, với khoảng 200 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phần mềm. Đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên UEH tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm.

 

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!