Danh mục

Chương trình đào tạo Quản trị khách sạn

Câu hỏi 1: Chương trình đào tạo quản trị khách sạn có được học về quản trị nhà hàng?

Trả lời: Có. Mặc dù gọi là quản trị khách sạn, có đến 2 môn liên quan đến ngành ẩm thực: (1) quản trị Bar/quản trị câu lạc bộ (chọn một trong hai) và (2) quản trị nhà hàng.

Câu hỏi 2: Chương trình đào tạo quản trị khách sạn dạy những môn gì?

Trả lời: Chương trình đào tạo quản trị khách sạn cũng bao gồm 5 khối kiến thức:

- Khối kiến thức về kênh phân phối dịch vụ khách sạn, quản trị bán và quản trị quan hệ khách hàng. Các môn như quản trị hệ thống phân phối toàn cầu, tiếp thị số… là các môn chủ lực trong khối kiến thức này. Mục tiêu là để đưa được dịch vụ đến tay khách hàng.

- Khối kiến thức về tạo trải nghiệm cho khách hàng. Quản trị khách sạn tập hợp rất nhiều qui trình qui cũ đã được phát triển rất bài bản và chuyên nghiệp như quản trị tiền sảnh, quản trị buồng/phòng, đầu tư khách sạn, quản trị sự kiện… Quen thuộc và thành thạo với các quy trình là điều bắt buộc, giúp sinh viên làm việc hiệu quả hơn.

- Khối kiến thức về phương tiện, thiết bị như quy trình an toàn và an ninh trong khách sạn, hệ thống thông tin trong khách sạn, quản trị câu lạc bộ, bar, quản trị nhà hàng… đặc biệt là môn quản trị hiệu quả giúp sinh viên biết cách khai thác tài nguyên để chuyển thành dịch vụ, khác biệt hóa chúng để phục vụ khách và đồng thời tối đa hóa được doanh thu cho doanh nghiệp.

- Khối kiến thức về thực hành gồm các chuyến du khảo, tham quan khách sạn, nghe báo cáo viên trình bày và chia sẻ kinh nghiệm quản lý. Học kỳ doanh nghiệp và thực tập tốt nghiệp là hai nội dung lớn giúp sinh viên tổng hợp, đúc kết và vận dụng phối hợp kiến thức và thực hành cho công việc về sau.

- Khối kiến thức nền tảng nhằm giúp sinh viên có cơ sở để hiểu các khối kiến thức trên và cũng đồng thời giúp họ dễ dàng thích nghi trong môi trường làm việc thay đổi. Quản trị du lịch, Khoa học quản trị, quản trị tài chính, thanh toán quốc tế, thuật doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường, đầu tư khách sạn và Anh ngữ là một số môn chủ lực trong khối kiến thức này.

Câu hỏi 3Sinh viên có được thực hành, làm thêm ngoài giờ?

Trả lời: 50% thời lượng của chương trình được dành cho thực hành và thực tập. Sinh viên cũng có cơ hội giao lưu doanh nghiệp, du khảo, tham dự hội thảo và thuyết trình của doanh nghiệp như Chương trình đào tạo quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Sinh viên có quyền quản lý thời gian của mình và sử dụng nó một cách theo mong muốn. Chúng tôi khuyến cáo sinh viên không đánh đổi việc học tại trường bằng việc làm ngoài giờ. Trong trường hợp thật sự cần thì sinh viên nên tìm việc ngoài giờ học và không nên làm quá 2 giờ/ngày để giữ gìn sức khỏe cho sinh hoạt hằng ngày và học tập.

Câu hỏi 4Sinh viên có thể cùng lúc học hai Chương trình đào tạo không?

Trả lời: Tất cả các Chương trình đào tạo trong trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) đều được thực hiện theo tín chỉ và do vậy, sinh viên – trong khả năng cân đối thời gian và sức học của mình – có thể đăng ký các tín chỉ mà mình yêu thích. Nhà trường cũng sẽ có chương trình bằng đôi dành cho các sinh viên mong muốn tốt nghiệp hai ngành khi ra trường.

Câu hỏi 5: Tỉ lệ có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Trả lời: Khá khó để có thể đưa ra câu trả lời vì để có việc làm thì cần có không những nỗ lực đào tạo của nhà trường mà còn là ước muốn của sinh viên trong việc nhận một việc cụ thể và sự sẵn sàng của nơi tiếp nhận sinh viên (doanh nghiệp hoặc cơ quan). Tuy nhiên, quan sát qua thống kê trong vòng 2 năm trở lại đây, hầu hết sinh viên ngành du lịch nói chung đều có việc làm ngay khi ra trường. Rất nhiều trong số họ đã làm thêm ngoài giờ học từ khi thực hiện chương trình kiến tập hay học kỳ doanh nghiệp vào năm thứ ba. Điều này, một phần là do sự phát triển thuận lợi của ngành du lịch của nước ta trong thời gian qua. Phần còn lại là nhờ vào năng lực xuất sắc của sinh viên được rèn luyện qua quá trình học tập, thực hành ở cả nhà trường và doanh nghiệp.

Câu hỏi 6Sinh viên có được thực tập tại nước ngoài?

Trả lời: Sinh viên chương trình đào tạo quản trị khách sạn có thể tham gia thực tập ở nước ngoài. Khoa Du lịch tổ chức các đợt xét tuyển hàng năm dựa trên hai tiêu chí: chuyên môn và Anh ngữ. Sinh viên đạt chuẩn IELTS 6.5 trở lên và có chuyên môn từ khá trở lên đều có thể tham gia thực tập tại nước ngoài. Sinh viên cần tự chuẩn bị ngân sách cho chuyến đi trong 3 tháng.

Câu hỏi 7: Nếu không giỏi ngoại ngữ thì có bất lợi gì khi tham gia học Chương trình đào tạo Quản trị khách sạn?

Trả lời: Ngoại ngữ, đặc biệt là Anh ngữ, là phương tiện giao tiếp thường xuyên trong ngành du lịch. Nếu bạn không định tiếp xúc với khách nước ngoài thường xuyên hằng ngày, các thao tác nghiệp vụ cũng đòi hỏi bạn phải biết ngoại ngữ. Các hệ thống bán trực tuyến lớn ngày nay đều sử dụng Anh ngữ. Nếu bạn không giỏi, chúng tôi sẽ giúp bạn. Một khi có ngoại ngữ giỏi, các bạn sẽ thấy mọi việc trở nên dễ dàng. Trong quá trình học, gần như 100% sách giáo khoa là sách bằng tiếng Anh. Tuy các bài giảng được soạn theo tiếng Việt, các bạn vẫn được yêu cầu đọc sách thường xuyên để có kiến thức cần thiết. Chưa kể, rất nhiều bài báo thời sự về ngành cũng được lấy từ nguồn quốc tế nên rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ là rất cần thiết để bạn khai thác hiệu quả học ở Chương trình đào tạo này. 

Câu hỏi 8: Thời gian học Chương trình đào tạo Quản trị khách sạn là bao lâu?

Trả lời: Chương trình đào tạo quản trị khách sạn có thời lượng là 120 tín chỉ. Nhờ sự sắp xếp hợp lý và có năng suất, sinh viên có thể hoàn tất trọn vẹn 120 tín chỉ trong vòng 3,5 năm. Nhờ đó, sinh viên có thể sớm ra trường và tham gia vào môi trường làm việc đầy sôi động.

Câu hỏi 9Nếu sinh viên không đạt trong kỳ thi tốt nghiệp thì có thể làm gì?

Trả lời: Trường Đại học Kinh tế TP.HCM tạo các điều kiện tốt nhất để sinh viên học tập và theo đuổi các ước mơ văn-thể-mỹ của mình. Các nhóm văn nghệ, câu lạc bộ ngoại ngữ, các nhóm xung kích, quan hệ doanh nghiệp….là môi trường tuyệt vời để các sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm trong cuộc sống và công việc. Do vậy, sinh viên thường phát triển khá hài hòa. Sinh viên của trường Đại học Kinh tế TP.HCM từ lâu cũng nổi tiếng là sinh viên năng động, giỏi và nhận nhiều giải thưởng danh giá. Nhiều sinh viên ra trường cũng giữ các chức vụ cao, đáng kính trong ngành chuyên môn.

Nếu chẳng may bạn chưa tốt nghiệp, Viện Du lịch – UEH dành cho bạn các cơ hội thi lại. Điều này không được coi là một dấu ấn tiêu cực, cho dù nhìn ở góc độ thầy hay trò. Nó chỉ đơn giản là để đạt được những đỉnh cao chất lượng, bạn luôn có nhiều hơn một cơ hội và thời điểm để làm được điều đó.

 

 

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!