Danh mục

Chương trình đào tạo Kinh tế UEH

Câu hỏi 1Chương trình Kinh tế UEH là gì?

Trả lời: Chương trình Kinh tế UEH là chương trình đào tạo chuyên gia phân tích cho các doanh nghiệp và tổ chức công thông qua cung cấp cho sinh viên các khái niệm và lý thuyết kinh tế học cũng như khả năng ứng dụng trên thực tế; đồng thời trang bị các công cụ phân tích để sinh viên có thể vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Sinh viên sau khi hoàn tất Chương trình Kinh tế UEH được kỳ vọng sẽ có đủ khả năng phân tích chính sách và phân tích thị trường để có thể làm việc ở những vị trí phù hợp trong các doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp Chương trình Kinh tế UEH sẽ có đủ khả năng theo học ở các bậc học cao hơn ở các trường đại học ở nước ngoài.

Câu hỏi 2Tốt nghiệp Cử nhân Chương trình Kinh tế UEH làm nghề gì?

Trả lời: Sinh viên tốt nghiệp Chương trình Kinh tế UEH có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực, nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau và với đa dạng các vị trí công việc như: Nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường; Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính; Chuyên viên phân tích dữ liệu; Nhà hoạch định tài chính; Nhà nghiên cứu kinh tế; Cố vấn tài chính; Cố vấn tài chính; Nhà đầu tư; Nhân viên bảo hiểm; Làm việc trong các cơ quan Nhà nước, các Tổ chức Quốc tế.

Câu hỏi 3Lộ trình đào tạo chi tiết của Chương trình Kinh tế UEH như thế nào? (học những môn gì)

Trả lời: Chương trình Kinh tế UEH sẽ học các môn bao gồm: Kiến thức giáo dục đại cương của chương trình Kinh tế UEH: - Triết học Mác – Lênin - Kinh tế chính trị Mác – Lênin - Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam - Tư tưởng Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa xã hội khoa học - Tiếng Anh tổng quát - Tiếng Anh chuyên ngành 1 (CELG_ECO) - Tiếng Anh chuyên ngành 2 (CELG_ECO) - Nhập môn tâm lý học - Phát triển bền vững - Tư duy thiết kế - Kinh tế vi mô - Kinh tế vĩ mô - Toán dành cho kinh tế và quản trị - Thống kê ứng dụng trong kinh tế và kinh doanh - Khoa học dữ liệu - Luật kinh doanh - Nguyên lý kế toán - Khởi nghiệp kinh doanh - Kỹ năng mềm Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp của chương trình Kinh tế UEH: Kiến thức cơ sở ngành - Tài chính doanh nghiệp - Thị trường tiền tệ và thị trường vốn - Tự chọn 1 - Tự chọn 2 - Tự chọn 3 - Tối ưu hóa - Phương pháp nghiên cứu kinh tế - Kinh tế lượng - Kinh tế lượng ứng dụng - Kinh tế lượng chuỗi thời gian - Phương pháp thu thập và quản lý dữ liệu - Kinh tế quốc tế - Kinh tế phát triển - Kinh tế nông nghiệp - Kinh tế công - Kinh tế môi trường - Lịch sử tư tưởng kinh tế Kiến thức chuyên ngành - Kinh tế vi mô ứng dụng - Phân tích chi phí lợi ích - Kinh tế vĩ mô ứng dụng - Kinh tế học quản lý nhân sự Chọn 1 trong 2 nhóm: Nhánh vi mô: - Kinh tế học tổ chức ngành - Chính sách thương mại và công nghiệp - Phân tích hành vi người tiêu dùng Nhánh vĩ mô: - Kinh tế vĩ mô quốc tế - Chính sách kinh tế vĩ mô - Hệ thống tài chính: thể chế và thị trường Thực tập và tốt nghiệp: - Học kỳ doanh nghiệp - Khóa luận tốt nghiệp

Câu hỏi 4Chương trình Kinh tế UEH học bao nhiêu tín chỉ?

Trả lời: Tổng số tín chỉ của Chương trình Kinh tế UEH là 120 tín chỉ.

Câu hỏi 5Chương trình Kinh tế UEH học phí bao nhiêu?

Trả lời: Chương trình Kinh tế UEH thuộc chương trình Tiên tiến. Sinh viên được chọn Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Việt, tiếng Anh bán phần và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mức học phí tiếng Việt của chương trình Kinh tế UEH là 975.000đ/tín chỉ; còn đơn giá tín chỉ tiếng Anh sẽ bằng 1.4x tiếng Việt. Để tính tổng học phí toàn bộ chương trình Kinh tế UEH, người học nhân đơn giá tín chỉ với tổng số học phần. Lưu ý, đơn giá học phí dự kiến tăng mỗi năm theo quy định Luật pháp hiện hành, không quá 10%.

Câu hỏi 6Chương trình Kinh tế UEH có chương trình Song ngành tích hợp không?

Trả lời: Chương trình Kinh tế UEH không có chương trình Song ngành tích hợp.

Câu hỏi 7Điểm chuẩn Chương trình Kinh tế UEH năm 2023 là bao nhiêu?

Trả lời: Điểm chuẩn Chương trình Kinh tế UEH năm 2023 theo từng phương thức là: - Phương thức xét tuyển học sinh Giỏi (PT3): 66 - Phương thức xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn (PT4): 68 - Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực (PT5): 910 - Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (PT6): 26.10

Câu hỏi 8Chỉ tiêu tuyển sinh Chương trình Kinh tế UEH là bao nhiêu?

Trả lời: Chỉ tiêu tuyển sinh Chương trình Kinh tế UEH là: 110

Câu hỏi 9Mã đăng ký xét tuyển Chương trình Kinh tế UEH là gì?

Trả lời: Mã đăng ký xét tuyển Chương trình Kinh tế UEH là: 7310101

Câu hỏi 10Chương trình Kinh tế UEH xét tuyển những tổ hợp nào?

Trả lời: Chương trình Kinh tế UEH xét tuyển các tổ hợp: Đối với Phương thức xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn (PT4): – A00 – A01, D26, D27, D28, D29, D30, AH3 – D01, D02, D03, D04, D05, D06, DD2 – D07, D21, D22, D23, D24, D25, AH2 Đối với Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (PT6): – A00, A01, D01, D07

Câu hỏi 11Chương trình Kinh tế UEH có gì khác biệt so với các chương trình đào tạo khác? Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm được những nghề nào?

Trả lời: Chương trình Kinh tế UEH có rất nhiều khác biệt so với các chương trình đào tạo khác của UEH. Có những kiến thức và kỹ năng mang tính tổng quát, có thể được áp dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề. Đó là kiến thức và kỹ năng để phân tích về cách thức vận hành của nền kinh tế (Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến xuất nhập khẩu của các ngành khác nhau?); về cách thức cạnh tranh của các doanh nghiệp (thị trường hàng không sẽ ra sao khi có thêm sự gia nhập của Bamboo và Vietravel?); hay về hành vi của các cá nhân trong nền kinh tế (hành vi của người lao động sẽ thay đổi ra sao nếu chính phủ tăng thuế thu nhập cá nhân?). Có những kiến thức và kỹ năng mang tính chuyên biệt, chỉ có thể áp dụng để giải quyết một nhóm vấn đề nhỏ. Đó là kiến thức và kỹ năng để lập một bản báo cáo kế toán, để thẩm định giá trị tài sản, hay để lập một kế hoạch kinh doanh. Một chương trình đào tạo luôn bao gồm kiến thức và kỹ năng này. Tuy nhiên, trọng số sẽ khác nhau. Chương trình Kinh tế UEH chú trọng vào nhóm kiến thức và kỹ năng mang tính tổng quát. Sinh viên tốt nghiệp chương trình này có khả năng thích ứng với rất nhiều loại công việc. Hầu hết các tổ chức kinh tế hay doanh nghiệp đều muốn có câu trả lời cho ba câu hỏi trên. Họ sẽ gọi ngay một nhân viên tốt nghiệp Chương trình Kinh tế UEH. Người này sẽ sử dụng những kiến thức và kỹ năng tổng quát mà mình có để nghiên cứu về các tài liệu liên quan, thực hiện các phân tích, thu thập các dữ liệu cần thiết để xác thực cho các phân tích của mình, và viết một bản báo cáo phân tích hay thực hiện một buổi hội thảo để trình bày các phân tích của mình. Các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp lớn luôn cần những nhân viên sở hữu các khả năng phân tích tổng quát này.

Câu hỏi 12Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp Chương trình Kinh tế UEH là gì? Sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học về lĩnh vực kinh tế thì lựa chọn Chương trình Kinh tế UEH có phù hợp không?

Trả lời: Về cơ hội việc làm thì sinh viên Chương trình Kinh tế UEH hãy yên tâm vì rằng nếu bạn giỏi, tích lũy nhiều kiến thức kỹ năng thì cơ hội việc làm của bạn không thua kém gì các ngành khác đâu nhé. Doanh nghiệp, ngân hàng, các tập đoàn nước ngoài hay các cơ quan nhà nước và các tổ chức quốc tế đều cần những người có kiến thức và tư duy kinh tế để phân tích và ra quyết định. Còn nếu bạn muốn làm nhà nghiên cứu kinh tế hoặc giảng viên kinh tế thì không có chương trình đào tạo nào thích hợp bằng Chương trình Kinh tế UEH cả. Sinh viên tốt nghiệp Chương trình Kinh tế UEH có thể làm việc tại (1) sở/ban/ngành về kinh tế và xã hội tại các thành phố; (2) phòng kế hoạch và chiến lược của các tập đoàn, các doanh nghiệp; (3) các viện nghiên cứu kinh tế trung ương, bộ và địa phương; (4) các tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế; (5) giảng viên các môn học chuyên ngành kinh tế tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Nếu có đam mê nghiên cứu khoa học thì Chương trình Kinh tế UEH là sự lựa chọn phù hợp vì chương trình này trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kinh tế thông qua việc các môn học được thiết kế một cách logic để sinh viên tiếp thu vững chắc các nền tảng lý thuyết chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế, đồng thời chương trình còn trang bị các môn học liên quan đến phương pháp nghiên cứu và công cụ phân tích hiện đại để giải quyết vấn đề nghiên cứu và đưa ra các giải pháp phù hợp. Hơn thế nữa, sinh viên Chương trình Kinh tế UEH còn phải dành thời lượng nhất định để tham gia các chuỗi báo cáo khoa học của Khoa và Nhà trường để cập nhật kiến thức chuyên về lĩnh vực kinh tế. Cuối cùng, giảng viên thuộc Chương trình Kinh tế UEH luôn sẵn lòng đồng hành hiện thức hoá niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên.

Câu hỏi 13Quan điểm “Học Kinh tế phải hiểu Kinh tế học” là đúng hay sai?

Trả lời: Kinh tế học không chỉ bạn một cách trực tiếp về cách thức làm giàu nhưng kinh tế học mang lại cho bạn tư duy của nhà kinh tế, nhà chiến lược, nhà hoạch định chính sách và cả của người làm kinh tế nữa. Ngay cả tỷ phú Warren Buffett hay Donald Trump…. cũng đã từng học chuyên ngành Kinh tế học. Nếu bạn chỉ làm những công việc mang tính chất thực hành thì có thể bạn không cần đến kinh tế học. Nhưng nếu bạn muốn là người có được những quyết định đúng cho các hoạt động kinh tế thì kinh tế học là kiến thức không thể thiếu được mà bạn cần phải có. Ngành kinh tế không chỉ mang lại cho bạn những nền tảng kiến thức cần thiết về kinh tế mà còn cung cấp cho bạn những công cụ phân tích và một số kiến thức bổ trợ về đầu tư, tài chính, kế toán. Đặc biệt hơn nữa, ngành học còn tạo cơ hội cho bạn được chọn một số môn ở các chuyên ngành khác mà bạn cảm thấy cần thiết và thích học. Tuy nhiên học kinh tế học cũng có nhiều thách thức vì phải tư duy, suy luận nhiều nhưng chính điều đó cũng là điểm thú vị của chuyên ngành. Chính vì vậy, ở các nước tiên tiến, kinh tế học thường là sự lựa chọn của những người học có đam mê khám phá nền kinh tế và có nhiều năng lực đấy các bạn.

Câu hỏi 14Môi trường học tập và tài liệu học tập của Chương trình Kinh tế UEH như thế nào?

Trả lời: Về môi trường học tập thì sinh viên không có gì phải lo lắng. Vào Chương trình Kinh tế UEH, sinh viên sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt và quan tâm, hỗ trợ từ thầy/cô, các anh chị sinh viên khóa trên. Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động của Khoa, của Chương trình Kinh tế UEH và các câu lạc bộ vô cùng thú vị. Về tài liệu học tập, sinh viên Chương trình Kinh tế UEH lại càng có lợi thế vì Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng chương trình tiên tiến quốc tế dựa trên những giáo trình tiên tiến nhất trên thế giới của các giáo sư uy tín đầu ngành của các trường đại học lớn như Harvard. Như vậy, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế như tất cả các bạn sinh viên khác trên thế giới. Vì vậy, nếu sinh viên có cơ hội được học tiếp hay làm việc ở nước ngoài thì bạn không phải lo lắng về kiến thức mình đã được học nhé. Các bạn hãy lắng nghe chia sẻ của một số anh chị cựu học viên và các anh chị cựu sinh viên vừa tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế học nhé. Chia sẻ của anh Dương Chí Tâm – cựu sinh viên chương trình Kinh tế Khóa 38. Anh đã từng thành công trong các đợt tuyển chọn thực tập viên ở nhiều công ty lớn trong quá trình học và hiện nay anh đang là Marketing Manager của Công ty lớn.”Tôi không chắc là liệu Kinh tế học có phải là lựa chọn “đúng đắn hay không” nhưng tôi biết rất rõ: tại đây tôi học được không chỉ là kiến thức mà là cả cách nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề. Tại đây, tôi có một không gian phát triển đúng nghĩa, không chỉ từ thầy cô mà là cả những người bạn đã cùng tôi gắn bó suốt 2 năm chuyên ngành đáng nhớ. Tại đây, tôi học được rằng kết quả tốt đẹp chỉ tới sự nỗ lực, những lần thức khuya làm bài thuyết trình hay làm luận án đều là cách tôi rèn luyện bản thân mình. Những nét nổi bật của ngành Kinh tế học là lấy tư duy làm gốc, không chạy theo điểm số mà là bản chất của vấn đề. Khó khăn, vất vả, áp lực là những điều mà ai khi tốt nghiệp đại học cũng phải gặp trên con đường sự nghiệp của bản thân, và tại Kinh tế học bạn sẽ được trải nghiệm những điều này, dĩ nhiên là ở đây bạn sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè để đối mặt với nó. Được học với những thầy cô không chỉ có chuyên môn mà còn thấu hiểu sinh viên, sẵn sàng thay đổi phương pháp dạy để phù hợp với khả năng của sinh viên. Sự vui vẻ, mỗi lần lên lớp là mỗi lần có những tiếng cười, từ trong giờ học cho tới ngoài giờ.

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!