Danh mục

Chương trình đào tạo Kinh tế

Câu hỏi 1Chương trình đào tạo Kinh tế có gì khác biệt so với các chuyên ngành khác? Ra trường, người học có thể làm được những nghề nào?

Trả lời: Rất khác biệt. Có những kiến thức và kỹ năng mang tính tổng quát, có thể được áp dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề. Đó là kiến thức và kỹ năng để phân tích về cách thức vận hành của nền kinh tế (Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến xuất nhập khẩu của các ngành khác nhau?); về cách thức cạnh tranh của các doanh nghiệp (thị trường hàng không sẽ ra sao khi có thêm sự gia nhập của Bamboo và Vietravel?); hay về hành vi của các cá nhân trong nền kinh tế (hành vi của người lao động sẽ thay đổi ra sao nếu chính phủ tăng thuế thu nhập cá nhân?). Có những kiến thức và kỹ năng mang tính chuyên biệt, chỉ có thể áp dụng để giải quyết một nhóm vấn đề nhỏ. Đó là kiến thức và kỹ năng để lập một bản báo cáo kế toán, để thẩm định giá trị tài sản, hay để lập một kế hoạch kinh doanh.

Một chuyên ngành đào tạo luôn bao gồm hai loại kiến thức và kỹ năng này. Tuy nhiên, trọng số sẽ khác nhau. Chuyên ngành Kinh tế học ứng dụng chú trọng vào nhóm kiến thức và kỹ năng mang tính tổng quát. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có khả năng thích ứng với rất nhiều loại công việc. Hầu hết các tổ chức kinh tế hay doanh nghiệp đều muốn có câu trả lời cho ba câu hỏi trên. Họ sẽ gọi ngay một nhân viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học. Người này sẽ sử dụng những kiến thức và kỹ năng tổng quát mà mình có để nghiên cứu về các tài liệu liên quan, thực hiện các phân tích, thu thập các dữ liệu cần thiết để xác thực cho các phân tích của mình, và viết một bản báo cáo phân tích hay thực hiện một buổi hội thảo để trình bày các phân tích của mình.
Các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp lớn luôn cần những nhân viên sở hữu các khả năng phân tích tổng quát này.

Câu hỏi 2: Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp Chương trình đào tạo Kinh tế là gì? Và em thích đam mê nghiên cứu khoa học về lĩnh vực kinh tế thì chuyên ngành Kinh tế học ứng dụng có phù hợp với em không?

Trả lời: Về cơ hội việc làm thì bạn hãy yên tâm vì rằng nếu bạn giỏi, tích lũy nhiều kiến thức kỹ năng thì cơ hội việc làm của bạn không thua kém gì các ngành khác đâu nhé. Doanh nghiệp, ngân hàng, các tập đoàn nước ngoài hay các cơ quan nhà nước và các tổ chức quốc tế đều cần những người có kiến thức và tư duy kinh tế để phân tích và ra quyết định. Còn nếu bạn muốn làm nhà nghiên cứu kinh tế, giảng viên kinh tế thì không ngành nào thích hợp bằng ngành kinh tế học cả. 

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế học ứng dụng có thể làm việc tại (1) sở/ban/ngành về kinh tế và xã hội tại các thành phố; (2) phòng kế hoạch và chiến lược của các tập đoàn, các doanh nghiệp; (3) các viện nghiên cứu kinh tế trung ương, bộ và địa phương; (4) các tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế; (5) giảng viên các môn học chuyên ngành kinh tế tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Nếu có đam mê nghiên cứu khoa học thì chuyên ngành Kinh tế học ứng dụng là sự lựa chọn phù hợp vì chuyên ngành này trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kinh tế thông qua việc các môn học được thiết kế một cách logic để sinh viên tiếp thu vững chắc các nền tảng lý thuyết chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế, đồng thời chương trình còn trang bị các môn học liên quan đến phương pháp nghiên cứu và công cụ phân tích hiện đại để giải quyết vấn đề nghiên cứu và đưa ra các giải pháp phù hợp. Hơn thế nữa, sinh viên trong chuyên ngành này còn phải dành thời lượng nhất định để tham gia các chuỗi báo cáo khoa học của Khoa và Trường để cập nhật kiến thức chuyên về lĩnh vực kinh tế. Cuối cùng, giảng viên thuộc chuyên ngành Kinh tế học ứng dụng luôn sẵn lòng đồng hành hiện thức hoá niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên.

Câu hỏi 3Thầy Cô có thể giải thích giúp em về quan điểm học Kinh tế phải hiểu Kinh tế học?

Trả lời: Học kinh tế phải hiểu Kinh tế học.

Kinh tế học không chỉ bạn một cách trực tiếp về cách thức làm giàu nhưng kinh tế học mang lại cho bạn tư duy của nhà kinh tế, nhà chiến lược, nhà hoạch định chính sách và cả của người làm kinh tế nữa.

Ngay cả tỷ phú Warren Buffett hay Donald Trump…. cũng đã từng học chuyên ngành Kinh tế học.

Nếu bạn chỉ làm những công việc mang tính chất thực hành thì có thể bạn không cần đến kinh tế học. Nhưng nếu bạn muốn là người có được những quyết định đúng cho các hoạt động kinh tế thì kinh tế học là kiến thức không thể thiếu được mà bạn cần phải có. 

Ngành kinh tế học ứng dụng không chỉ mang lại cho bạn những nền tảng kiến thức cần thiết về kinh tế mà còn cung cấp cho bạn những công cụ phân tích và một số kiến thức bổ trợ về đầu tư, tài chính, kế toán. Đặc biệt hơn nữa, ngành học còn tạo cơ hội cho bạn được chọn một số môn ở các chuyên ngành khác mà bạn cảm thấy cần thiết và thích học. Tuy nhiên học kinh tế học cũng có nhiều thách thức vì phải tư duy, suy luận nhiều nhưng chính điều đó cũng là điểm thú vị của chuyên ngành. Chính vì vậy, ở các nước tiên tiến, kinh tế học thường là sự lựa chọn của những người học có đam mê khám phá nền kinh tế và có nhiều năng lực đấy các bạn.

Câu hỏi 4: Thầy Cô có thể chia sẻ giúp em môi trường học tập và tài liệu học tập của Chương trình đào tạo Kinh tế không ạ?

Trả lời: Về môi trường học tập thì bạn không có gì phải lo lắng. Vào ngành kinh tế học, bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt và nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của Thầy cô dễ mến, các anh chị sinh viên khóa trên dễ thương. Các bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động của Khoa, của ngành và các câu lạc bộ vô cùng thú vị. 

Về tài liệu học tập, các bạn lại càng có lợi thế vì rằng trường Đại học kinh tế TP.HCM đã xây dựng chương trình tiên tiến quốc tế bằng việc sử dụng những giáo trình tiên tiến nhất trên thế giới của những giáo sư uy tín đầu ngành của các trường đại học lớn như Harvard. Như vậy, các bạn sẽ được trang bị những kiến thức đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế như tất cả các bạn sinh viên khác trên thế giới. Và nếu bạn có cơ hội được học tiếp hay làm việc ở nước ngoài thì bạn không phải lo lắng về kiến thức mình đã được học nhé.

Các bạn hãy lắng nghe chia sẻ của một số anh chị cựu học viên và các anh chị cựu sinh viên vừa tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế học nhé.

Chia sẻ của anh Dương Chí Tâm – cựu sinh viên Kinh tế học Khóa 38. Anh đã từng thành công trong các đợt tuyển chọn thực tập viên ở nhiều công ty lớn trong quá trình học và hiện nay anh đang là Marketing Manager của Công ty lớn.”Tôi không chắc là liệu Kinh tế học có phải là lựa chọn “đúng đắn hay không” nhưng tôi biết rất rõ: tại đây tôi học được không chỉ là kiến thức mà là cả cách nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề. Tại đây, tôi có một không gian phát triển đúng nghĩa, không chỉ từ thầy cô mà là cả những người bạn đã cùng tôi gắn bó suốt 2 năm chuyên ngành đáng nhớ. Tại đây, tôi học được rằng kết quả tốt đẹp chỉ tới sự nỗ lực, những lần thức khuya làm bài thuyết trình hay làm luận án đều là cách tôi rèn luyện bản thân mình. Những nét nổi bật của ngành Kinh tế học là lấy tư duy làm gốc, không chạy theo điểm số mà là bản chất của vấn đề. Khó khăn, vất vả, áp lực là những điều mà ai khi tốt nghiệp đại học cũng phải gặp trên con đường sự nghiệp của bản thân, và tại Kinh tế học bạn sẽ được trải nghiệm những điều này, dĩ nhiên là ở đây bạn sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè để đối mặt với nó. Được học với những thầy cô không chỉ có chuyên môn mà còn thấu hiểu sinh viên, sẵn sàng thay đổi phương pháp dạy để phù hợp với khả năng của sinh viên. Sự vui vẻ, mỗi lần lên lớp là mỗi lần có những tiếng cười, từ trong giờ học cho tới ngoài giờ.

 

 

Bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ, để UEH trả lời cho bạn nhé!